ร้านข้าวแกงเมืองหาดใหญ่ ยึดหลักพอเพียง ขายข้าวแกงจานละ 25 บ. กำไรไม่มากแต่สุขใจ

ที่ร้านข้าวแกงป้าคิน ของ นางประคิณ เพ็ชรมณี อายุ 66 ปี กลางซอย 11 ถนนราษฎร์อุทิศ  เขตเทศบาลนครหาดใหญ่  ได้เปิดขายข้าวแกงแบบพอเพียงราคาถูก และเป็นข้าวแกงแบบตักกินเอง  มาตั้งแต่ปี 43 ทุกวันมีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก ทั้งกินที่ร้านและซื้อใส่ถุงกลับไปกินที่บ้าน

นางคิณกล่าวว่าราคาข้าวแกงที่ร้านจะถูกกว่าที่อื่นมาก  ข้าวราดแกงจานละ 25 บาท  ตักข้าวมากแค่ไหนหรือตักแกงกี่อย่างก็ได้  ส่วนแกงถุงราคาถุงละ 15 บาท และขนมหวานถุงละ 5 บาท  ข้าวแกงแบบพอเพียง201611081129455-20041020085619-768x432

 

“ยึดหลักพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ  ซึ่งได้ดูข่าวพระราชสำนักเป็นประจำทุกคืน  พระองค์ท่านให้ทำมาหากินแบบพอเพียง ไม่ค้ากำไรเกินควรหรือเบียดเบียนผู้อื่นและให้ช่วยเหลือคนอื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จึงขายข้าวแกงราคาพอเพียงและพออยู่ได้มาตลอด แม้กำไรจะไม่มากแต่ก็สบายใจ  ทุกคนได้กินอิ่มแม้จะได้กำไรไม่มากก็ตาม และยังคงขายข้าวแกงแบบตักกินเองตามราคาต่อไป” นางคิณ กล่าว

รายงานข่าวว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำต่างชื่นชมและ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขายอาหารถูกกว่าที่อื่นและ รสชาติอร่อยคุ้มค่าสามารถตักกินเองแบบไม่อั้น ซึ่งหายากมากในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบัน ที่ราคาข้าวของแพงขึ้น แต่ราคาอาหารร้านป้าคินยังจำหน่ายในราคาเดิม

ที่มา มติชนออนไลน์