แพทย์หญิงเจ้าของกิฟฟารีน ชี้ ไทยเข้าเฟส 3 เมื่อไหร่ ระวัง โรงพยาบาลจะไม่พอ

แพทย์หญิงเจ้าของกิฟฟารีน ชี้ ไทยเข้าเฟส 3 เมื่อไหร่ ระวัง โรงพยาบาลจะไม่พอ

พญ.นลินี ไพบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด เผยถึงการป้องกันตนเองจากโควิด-19 ว่า เป็นเชื้อไวรัสตัวใหม่ที่ตายง่าย แต่มีระยะฟักตัวนานถึง 14 วัน กล่าวคือ บุคคลหนึ่งไปรับเชื้อมา ระหว่างนี้ คนที่ได้รับเชื้อมา จะออกไปข้างนอกได้ตามปกติ และสามารถแพร่เชื้อได้ กว่าจะแสดงอาการ ใช้เวลาถึง 14 วัน แต่ไวรัสตัวนี้ตายง่าย แค่ใช้แอลกอฮอล์ 70-75% ก็สามารถฆ่าเชื้อได้ หรือหากอยู่ในที่อากาศร้อน โล่งแจ้ง ไวรัสจะกระจายไปไม่ได้มาก

แต่การที่คนเราจะติดเชื้อได้ต้องมาจากสารคัดหลั่ง ฉะนั้น ต้องไม่แตะสิ่งที่เป็นสื่อได้ เช่น น้ำลาย สารคัดหลั่งที่ออกมาจากตัวผู้ป่วย ควรใส่แมสก์ และล้างมือด้วยเจลล้างมือที่เป็นแอลกอฮอล์ จะสามารถป้องกันได้ ซึ่งแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเจลล้างมือ จะฆ่าเชื้อโรคหรือฆ่าไวรัสขณะระเหย เมื่อทาไปแล้ว ให้ถูตามซอกนิ้ว และรอจนแห้งสนิท โดยที่ยังไม่จับอะไร ถ้าไม่แห้งแอลกอฮอล์จะยังไม่ทำงาน นี่คือวิธีการใช้ที่ถูกต้อง ซึ่งแอลกอฮอล์จะฆ่าเชื้อที่ติดอยู่ที่มือตอนนั้นไปหมดแล้ว แต่หากไปจับเชื้อใหม่ แอลกอฮอล์จะไม่ปกป้อง จะต้องทาซ้ำ

พญ.นลินี เผยต่อว่า สิ่งที่คนเราละเลยกันมาก คือ โทรศัพท์มือถือ แนะนำว่า ก่อนออกจากบ้าน ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทั้งด้านหน้าและด้านหลังของโทรศัพท์ เมื่อใช้เสร็จให้หย่อนลงในกระเป๋า อย่าวางตามโต๊ะ ตามร้านอาหาร ตามสถานที่ต่างๆ เพราะสารคัดหลั่งจะติดมาด้วย

อีกสิ่งคือ ลิฟต์ พยายามหลีกเลี่ยงแล้วไปใช้บันไดเลื่อนแทน เพราะหากมีผู้ป่วยที่ใช้มือขยี้หู ขยี้ตาไปขึ้น แล้วกดลิฟต์ เมื่อเราไปจิ้มซ้ำ แล้วใช้มือนั้นไปขยี้ตา หรือสัมผัสร่างกายจะทำให้ติดเชื้อได้ แนะนำให้ใช้ข้อศอกกด ปลอดภัยที่สุด เพราะข้อศอกจะเป็นส่วนที่ไม่สัมผัสตัวเรา เมื่อกลับบ้านให้ทำความสะอาดข้อศอก ทั้งนี้ ให้หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่แออัด และใช้เจลล้างมือบ่อยๆ

“ถ้าเมื่อไหร่ประเทศไทยเข้าเฟส 3 คือรับเชื้อกันเองในคนไทย จะยุ่งกันมากทั้งภาคเศรษฐกิจ และภาครัฐบาล เพราะขนาดไม่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 คนไข้ยังล้นโรงพยาบาล เพราะฉะนั้น ความร่วมมือต้องมาจากคนไข้ทุกคน กิฟฟารีนก็งดการประชุมใหญ่ ซึ่งจะมีคนเข้าร่วมกว่าพันคน เราเปลี่ยนมาใช้วิธีไลฟ์สด เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ต้องยอมรับว่าทุกคนมีผลกระทบ แต่ถ้าทุกคนใส่ใจและรับผิดชอบ ใครที่ไปเที่ยวประเทศเสี่ยงมาต้องรีบไปหาคุณหมอ ช่วยกันนะคะ จะพยายามไม่ให้ประเทศไทยเข้าสู่เฟส 3” พญ.นลินี กล่าว