วัตถุดิบเกลี้ยง! โรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์ชี้ “ตัวเลือกสุดท้าย” อาจต้องใช้สารอื่นแทน

วัตถุดิบเกลี้ยง! โรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์ชี้ “ตัวเลือกสุดท้าย” อาจต้องใช้สารอื่นแทน

วัตถุดิบขาดตลาด – หลังจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง เริ่มมีสินค้าจำเป็นหลายๆ อย่าง เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ เริ่มขาดตลาด จนกลายเป็น “ของหายาก” ที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นหลายเท่าตัว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ เจ้าของโรงงานที่ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รายหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มรุนแรงขึ้น ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตเจลแอลกอฮอล์หลายๆ โรงงาน เริ่มมีปัญหาในการผลิต ทั้งเรื่องวัตถุดิบในการผลิตขาดแคลน หรือมีการกักตุนวัตถุดิบโดยการตัดออร์เดอร์กันที่หน้าโรงงาน ทำให้โรงงานขนาดย่อมอย่างเขา โดนเลื่อนออร์เดอร์ส่งวัตถุดิบ ทำให้ไม่สามารถผลิตเจลแอลกอฮอล์ได้

“ตอนนี้ธุรกิจกระทบกันหนักเลย การผลิตมันชะงักเพราะมันไม่มีวัตถุดิบมาผลิต เราก็ต้องปิดรับและเลื่อนออร์เดอร์จากลูกค้าออกไปแบบไม่มีกำหนด จริงๆ ที่โรงงานเรามีการตกลงขอซื้อวัตถุดิบไว้หลายเจ้า รวมถึงติดต่อไปทางกรมสรรพสามิตด้วย แต่ของมันขาดตลาดมาก แถมราคาก็เพิ่ม อย่างปกติซื้อปลีกลิตรหนึ่ง 50-60 บาท เดี๋ยวนี้ราคาทะลุไป 300 ก็มี ตอนนี้ทุกโรงงานผลิตเจลล้างมือ กำลังดิ้นรน พยายามผลิตสินค้าออกมาให้ผู้บริโภคอยู่ แม้จะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แต่เราอยากให้ผู้บริโภคมีสินค้าดีๆ ผ่าน อย. ใช้ เลยยังขายราคาเดิมจนกว่าเราจะไม่ไหวกัน”

เจ้าของโรงงานผลิตคนเดิม ให้ข้อมูลเพิ่มว่า วัตถุดิบที่ใช้ผลิตอย่าง สารฆ่าเชื้อ ไม่ได้มีแค่แอลกอฮอล์ 70 หรือ 95% เพียงอย่างเดียว ยังมีสารตัวอื่นที่ใช้ผสมด้วย เพียงแต่แอลกอฮอล์ 95-96% ถือเป็นสารบริสุทธิ์ในการนำมาทำเจลแอลกอฮอล์มากกว่า

“จริงๆ ก็คิดเอาไว้ว่า ถ้าหาวัตถุดิบไม่ได้แล้วจริงๆ จะไปขอซื้อ สารฆ่าเชื้อตัวอื่นๆ นอกจากเอทิลแอลกอฮอล์ จากโรงงานสุรา มาเป็นวัตถุดิบทดแทน ก็มีถามไปทาง อย. ส่งข้อมูลวัตถุดิบไปให้ว่า มันสามารถใช้ทดแทนกันได้ไหม ถ้าเอามาใช้ก็ต้องมานั่งปรับสูตรใหม่ ทำ อย. ใหม่ ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น แต่นั่นเราก็เก็บเอาไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ โชคดีที่กรมสรรพสามิตโทรมา บอกว่ามีของแล้วก็รู้สึกโล่งใจไปเปลาะหนึ่ง”

นอกจากนั้น แหล่งข่าวคนเดิมยังเล่าด้วยว่า ในสถานการณ์แย่ๆ ยังมีเรื่องราวดีๆ ที่เป็นกำลังใจให้สู้ต่ออยู่เหมือนกัน นั่นคือ “การช่วยเหลือกันและกัน” โดยผู้ประกอบการหลายเจ้า หันมาแบ่งวัตถุดิบที่มี ให้ผู้ประกอบการเจ้าอื่น เพื่อผลิตสินค้าให้กับผู้บริโภคได้ใช้

“ตอนนี้ไม่ได้คิดถึงกำไรหรือหวังพึ่งรัฐแล้วแหละ พูดตรงๆ เจลปลอมมีเยอะ ราคาก็ถูกจนน่ากลัว เราตั้งใจจะช่วยกัน แบ่งวัตถุดิบกัน พยายามผลิตสินค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อผู้บริโภคจะได้ใช้ของดีๆ มี อย. ซึ่งโรงงานที่ร่วมมือกัน ก็เป็นผู้ประกอบการรายย่อยทั้งนั้น เราทำด้วยใจกันจริงๆ” เจ้าของโรงงานที่ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กล่าวทิ้งท้าย