ทูลกระหม่อมฯ ทรงแนะ ประชาชนทานลูกอมซิงค์ สร้างภูมิคุ้มกัน สู้โควิด-19

ทูลกระหม่อมฯ ทรงแนะ ประชาชนทานลูกอมซิงค์  Lozenges (ลูกอมธาตุสังกะสี) สร้างภูมิคุ้มกัน สู้โควิด-19

วันที่ 9 มี.ค.ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ โดยทรงห่วงใยประชาชนที่กำลังเครียดกำลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โพสต์ระบุว่า

“สวัสดีวันจันทร์ Good morning เมื่อวันก่อนไปไหว้พระ แล้วเลยแวะทานเกี้ยมอี๋เย็นตาโฟที่ร้านจิระเย็นตาโฟ ที่บางลำพู ข้างวัดชนะสงคราม ที่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งอร่อยมากๆ มีทั้งเย็นตาโฟ ทั้งบะหมี่ และเส้นปลาอย่างที่บอกในตอนต้น วันนี้เอารูปอาหารอร่อยมาให้ดูกัน อันที่จริงเราก็เคยซื้อมาทานที่บ้าน ก็อร่อยมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เราก็มาทานอาหารอร่อยแก้เครียด เพราะพวกเราทุกคนก็เครียดกันเรื่องการระบาดของ COVID-19 ซึ่งก็แพร่ไปแล้วทั่วโลก แต่ก็อยากย้ำว่าเราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เมตตากัน อย่ารังเกียจกัน มีความรับผิดชอบต่อสังคม ช่วยกันหาทางผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

แต่ดิฉันก็ขอแชร์สิ่งต่างๆ ที่เราสามารถทำเพื่อลดความเสี่ยงกับเชื้อโรคนี้ได้ นอกจากล้างมือบ่อยๆและสวม mask เวลาไปในที่เสี่ยง เพราะ COVID-19 ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ดิฉันได้เคยแชร์เรื่องขมิ้นชันไปแล้ว รวมทั้งตอนนี้ก็เริ่มดื่มน้ำขิงวันละ 2 แก้ว ดังที่เคยเล่าว่า เขาว่ากันว่าคนอินเดียเขาติดโรคนี้กันไม่มาก เพราะอาหารที่เขารับประทานที่ประกอบด้วยขมิ้นชัน ขิง ข่า หอม กระเทียม แต่ดิฉันไม่ค่อยชอบอาหารอินเดีย

แต่เราก็สามารถทานขมิ้นชันที่บรรจุในแคปซูลเป็นอาหารเสริมได้ และวิตามิน C dosage สูงๆ ก็ช่วยป้องกันเราได้เช่นกัน ส่วนที่จะเพิ่มเติมในวันนี้ก็คือ จะขอแนะนำให้ทานลูกอม Zinc Lozenges (ลูกอมธาตุสังกะสี) ซึ่ง Zinc นี้ข้อสำคัญที่สุดคือสร้างภูมิคุ้มกันของเรา และช่วยรักษาแผลด้วย และป้องกันหวัด รักษาคอให้หายจากการเจ็บคอ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะนี้ การที่ Zinc ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง เราก็จะต่อสู้เชื้อโควิดนี้ได้ดีขึ้น และข้อสำคัญ Zinc จะช่วยทำให้การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเร็วขึ้น ทำให้เราไม่แก่ไงล่ะ #COVID-19 #ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน #ให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขที่ทำงานหนัก #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย”