ไทยเจ๋ง! ผุดนวัตกรรมน้ำยาฆ่าไวรัสโควิด-19 สูตรไร้แอลกอฮอล์ ออกฤทธิ์นาน 24 ชม.

ไทยเจ๋ง! ผุดนวัตกรรมน้ำยาฆ่าไวรัสโควิด-19 สูตรไร้แอลกอฮอล์ ออกฤทธิ์นาน 24 ชม.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย มีการแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์นวัตกรรมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส สูตรปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดย บริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมด และ บริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น ภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ได้ร่วมกันพัฒนาสูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสภายใต้เทคโนโลยี “i-Sol+ Tech” ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ออกฤทธิ์ปกป้องพื้นผิวนานถึง 24 ชม. เพื่อเป็นอีกทางเลือกของคำตอบในการกำจัดไวรัสชนิดต่างๆ รวมถึงโคโรนาไวรัส ได้ถึง 99%

โดย รศ.ดร.นพ.กำพล ศรีวัฒนกุล ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น จำกัด ภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย  กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19  ที่ได้มีการแพร่กระจายไปทั่วโลกและเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเป็นการควบคุมการระบาดและเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต รวมทั้งลดความตื่นตระหนกของประชาชน จำเป็นต้องมีนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสและเชื้อโรคชนิดต่างๆ ไม่ให้กระจายวงกว้างมากขึ้น และต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประชาชนสามารถใช้ได้อย่างทั่วถึงและไม่เกิดอันตราย

ทั้งนี้เล็งเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในตลาดแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ดี และได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกว่าสามารถฆ่าเชื้อโคโรนาได้นั้น แต่แอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ฆ่าได้ไม่เกิน 1 นาที เนื่องจากระเหยได้ง่าย อีกทั้งมีประชาชนเป็นจำนวนหนึ่งที่เกิดอาการแพ้ ผิวแห้ง ทำให้เป็นข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์กลุ่มดังกล่าว

และเพื่อให้ผู้ใช้มีทางเลือกของผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อไวรัสที่มากขึ้น ทางบริษัทจึงได้พัฒนาเทคโนโลยี i-Sol+ Tech (ไอโซ-เทค) สิทธิบัตรเฉพาะของบริษัท ซึ่งเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสปราศจากแอลกอฮอล์ มีสารออกฤทธิ์สำคัญที่ National Environment Agency (NEA) ได้ให้คำแนะนำว่าเป็นสารที่สามารถฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้ นอกจากนี้ โดยสิทธิบัตรที่จำเพาะของบริษัทที่ได้ใช้เทคโนโลยีนาโนในการสร้างอนุภาคไอออน เพื่อทำลายเมมเบรนที่ห่อหุ้มและสารพันธุกรรมของไวรัส ทำให้ไวรัสตายในที่สุด ผลิตภัณฑ์นี้สามารถฆ่าเชื้อไวรัสทั้งแบบมีเปลือกห่อหุ้ม (enveloped virus) และไม่มีเปลือกห่อหุ้ม หรือ ไวรัสเปลือย (non-enveloped virus) ซึ่งโคโรนาไวรัส จัดเป็นไวรัสกลุ่มมีเปลือกห่อหุ้ม

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (alcohol-based) เป็นหลัก “i-Sol+ Tech” จึงถือเป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของประชาชนในการรับมือและป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา

“นวัตกรรมใหม่นี้ เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จึงเหมาะกับทุกคนแม้แต่ผู้ที่แพ้ง่าย ผู้ใช้สามารถฉีดสเปรย์ลงบนหน้ากากและพื้นผิวสัมผัสต่างๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องและฆ่าเชื้อไวรัส หน้ากากอนามัย สำหรับผู้ที่ใช้หน้ากากอนามัยประเภทซักได้ สามารถเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการนำกลับมาใช้ซ้ำโดยการซักทำความสะอาดและฉีดสเปรย์ลงบนหน้ากาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องและฆ่าเชื้อไวรัสก่อนใช้งานทุกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด และยังเป็นการช่วยลดขยะจากหน้ากากอนามัยได้อีกด้วย” รศ.ดร.นพ.กำพล กล่าว

ด้าน คุณอภิวัฒน์ เฟื่องฟู กรรมการ บริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมด จำกัด  (Legacy Prime Med)  กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายหลักในการสนับสนุนศักยภาพของงานวิจัยจากนักวิจัยไทย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19   บริษัทได้ตระหนักถึงความสำคัญต่อการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ให้การสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาร่วมกับนักวิจัยของบริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น จำกัด ภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เพื่อพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสและเชื้อโรคภายใต้เทคโนโลยี i-Sol+ Tech (ไอโซ-เทค) ซึ่งเป็นนวัตกรรมสูตรน้ำสำหรับฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และ เชื้อรา เพื่อการเข้าถึงสุขภาวะที่ดีของทุกคน  โดยน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสดังกล่าวปราศจากแอลกอฮอล์และอยู่ภายใต้สิทธิบัตรของบริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมด จำกัด

“ก่อนจะเริ่มดำเนินการจัดจำหน่ายภายในเดือนมีนาคมนี้ บริษัทได้มีการแสดงเจตนารมณ์ในการบริจาคให้กับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ต่อสาธารณชน โดยจะมอบให้กับหน่วยงานภาครัฐด้านการแพทย์ทั้งในไทยและในประเทศจีน อาทิ กรมการแพทย์ทหารบก ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย มหาวิทยาลัยนเรศวร และโรงพยาบาลในประเทศจีน รวมหนึ่งล้านมิลลิลิตร” คุณอภิวัฒน์ กล่าว

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะวางจำหน่าย มีให้เลือก 3 ขนาด ขนาดพกพา 20 มล. ราคาขาย 95 บาท  ขนาด 250 มล. สามารถใช้ได้ในบ้าน  ราคาขาย 295 บาท และ ขนาดใหญ่ 1,000 มล. เพื่อใช้ภายในสำนักงานหรือองค์กร ส่วนช่องทางจำหน่ายเน้นการขายออนไลน์เป็นหลัก สนใจข้อมูลการจำหน่ายสามารถติดตามได้ที่ www.isoltechspray.com

เกี่ยวกับ บริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมด จำกัด นั้น เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพื่อสุขอนามัย โดยมีความมุ่งมั่น  ที่จะคิดค้น พัฒนา และสรรค์สร้างนวัตกรรม เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ของสุขภาพและสุขอนามัยที่ดี พร้อมที่จะผลักดันวงการแพทย์ และงานวิจัยในประเทศไทยให้มีบทบาทในเวทีเทคโนโลยีและนวัตกรรมของโลก โดยบริษัทกำลังเข้ามาตั้งหน่วยประสานงานด้านวิจัยและนวัตกรรม ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการเป็น Innovation Hub ที่จะนำงานวิจัยต่างๆ ของประชาคมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยออกไปสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้กลับเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อสนับสนุนและต่อยอดงานวิจัยของนักวิจัยไทยต่อไป

ส่วน บริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งเพื่อมีวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจทางด้านวิจัย พัฒนานวัตกรรมและต่อยอดผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเรชั่น การนำส่งสารสำคัญเข้าสู่ผิวหนังและร่างกาย สารสกัดจากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ทางด้าน Food Innovation ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทของคนไทยเพียงแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ที่มีขีดความสามารถในการทำวิจัย พัฒนา ออกแบบ ผลิตสารสกัดจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ เวชภัณฑ์ โดยฝีมือคนไทย เพื่อลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศและยังสามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศและสร้างอาชีพให้แก่คนไทย