อยู่เมืองไหนอยากตามไป…!ชุมชน “ผีน้อย” ระอุ ชวนไล่ล่าสาวโพสต์คลิปด่ากราด

อยู่เมืองไหนอยากตามไป…!  ชุมชน “ผีน้อย” ระอุ ชวนไล่ล่าสาวโพสต์คลิปด่ากราด

“ผีน้อย” – จากกรณีคลิปฮอต แชร์กันทั่วบ้านทั่วเมือง ที่สาวไทยรายหนึ่งออกมาโพสต์ด่ากราด “เป็นผีน้อยแล้วหนักหัวใคร” และขอหนีไวรัสโควิด-19 จากประเทศเกาหลีใต้ กลับมายังบ้านเกิดนั้น

ล่าสุด มีรายงานข่าวจากชุมชนคนไทยในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีทั้งผู้ที่เดินทางไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย และหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายหรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” ว่า กำลังเกิดกระแสความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับพฤติกรรมการโพสต์ของหญิงสาวคนดังกล่าว  ทั้งยังมีการระบุว่า ไม่ใช่ “ผีน้อย” ทุกตัว ที่ต้องการให้รัฐบาลไทยเข้ามาช่วยเหลือ

“ในไลน์กลุ่ม คนไทยที่ทำงานในเกาหลี กำลังพากันต่อว่า ผีน้อย ที่ออกมาโพสต์คลิป เพราะการไปพูดแบบนั้น คนที่เกลียดอยู่แล้ว ยิ่งจะเกลียดผีน้อยเข้าไปอีก  บางคนถึงกับถามไถ่ นางอยู่เมืองไหน จะพากันไปไล่กระทืบ” รายงานข่าว ระบุ

ก่อนบอกด้วยว่า เมืองที่ “ผีน้อย” ของไทย นิยมไปทำงาน คือ เมืองซูวอน กับ  เมืองอันซาน ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโซล และค่อนข้างห่างจากเมืองแทกู-คยองซัง ที่กำลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนงานที่ “ผีน้อย” นิยมทำกัน แบ่งเป็นผู้ชายทำงานในสวนผัก และผู้หญิงทำงานในร้านนวดต่างๆ

“งานที่ผีน้อย พากันไปทำ คือ งานที่คนเกาหลีไม่ทำ ที่หลายคนเรียกว่างาน 3D คือ  Dirty (สกปรก) Difficult (ยาก) และ Dangerous (อันตราย) ส่วนใหญ่เป็นงาน ในไร่ ทำการเกษตร หรือในโรงงานผสมสีพลาสติก ที่ทำงานซ้ำๆ ไม่ต้องใช้ทักษะมาก” แหล่งข่าวคนเดิม ระบุ

และว่า การที่ “ผีน้อย” พากันไปทำงานที่เกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะ อยู่เมืองไทยไม่มีงานให้ทำ และทุกวันนี้ การสื่อสารถึงกันทำได้เร็ว คนอยู่ก่อน มักชักชวนญาติพี่น้องไปทำงานด้วยกัน เพราะเห็นว่ารายได้ดี แต่ในความเป็นจริงค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ความเป็นอยู่ก็ลำบากมาก เพราะชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนด ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก

“ผีน้อยผู้น่ารัก คือ คำที่คนงานไทยหลบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ใช้เรียกตัวเอง ด้วยเหตุที่ว่า ไม่มีตัวตน ไม่มีบัตร ไม่มีสิทธิ์ ส่วนวิธีการที่พวกเขาพากันไปนั้น ส่วนใหญ่เป็นการซื้อทัวร์ไปกับบริษัทนำเที่ยว พอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ก็จะโดดทัวร์ไป โดยมีญาติพี่น้องที่ทำงานอยู่ก่อน มารอรับตามจุดที่นัดแนะกันไว้ล่วงหน้า” แหล่งข่าวระบุ