ศูนย์วิจัยกสิกรไทย หั่นจีดีพีไทยปี 63 เหลือ 0.5% คาด โควิด-19 ทำท่องเที่ยวสูญ 4.1 แสนล้าน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย หั่นจีดีพีไทยปี 63 เหลือ 0.5% คาด โควิด-19 ทำท่องเที่ยวสูญ 4.1 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เผยว่า การประมาณการเศรษฐกิจปี 63 มีความยาก เพราะมีตัวแปรสำคัญคือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประเทศจีนประกาศปิดประเทศ และช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.พ. หลายประเทศเริ่มเจอผู้ติดเชื้อรายแรก

“สมมติฐานการประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2563 อยู่ภายใต้ 3 เงื่อนไข คือ 1. จีนไม่มีการกลับมาแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีกรอบ 2. ทั่วโลก (ไม่รวมจีน) มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ชะลอลงภายในไตรมาสที่สอง และ 3. จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในไทยไม่เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ”

นางสาวณัฐพร เผยต่อว่า จากการประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะส่งผลต่อการท่องเที่ยว คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะหายไปประมาณ 8.3 ล้านคน ส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะหายไป 4.1 แสนล้านบาท คิดเป็น 2.4% ของจีดีพี อีกทั้งยังกระทบภาคการค้าระหว่างประเทศ เพราะ 70% พึ่งพาการส่งออก-นำเข้า เมื่อจีนปิดประเทศ ทำให้ไทยไม่สามารถส่งออกวัตถุดิบ เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตสินค้าได้ เช่น กระปุกเกียร์ส่งออกไปญี่ปุ่น

“จากสามเงื่อนไขข้างต้นที่กล่าวไว้ ทำให้เรามองตัวเลขจีดีพีทั้งปี ที่ 0.5% จากประมาณการเดิมที่ 2.7% แต่ถ้าไล่ไปตามระดับไตรมาส เราสมมติฐานไว้ว่า ครึ่งหลังของปีตัวเลขจะกลับมาดีขึ้นจนดีที่สุดในไตรมาสสี่ และถึงแม้มาตรการการคลังจะทยอยมาแล้ว แต่เรายังคาดหวังว่าจะมีมาตรการทางการเงินออกมาเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาแบงก์ชาติกับธนาคารพาณิชย์ทยอยออกมาตรการเพิ่มเช่นกัน ที่น่าจับตาคือการประชุม กนง. ในวันที่ 25 มีนาคมที่จะถึง คิดว่าจะปรับลดดอกเบี้ย 0.25% เป็นอย่างน้อย เพื่อเป็นอีกส่วนหนึ่งในการพลิกฟื้น และลดภาระของภาคธุรกิจและครัวเรือนในจังหวะที่ทุกอย่างเป็นไปอย่างยากลำบาก” นางสาวณัฐพร เผย