ไม่สนกักตัว! ผีน้อยกลับจากเกาหลี โผล่ร้านหมูกระทะ-ลานเบียร์ ต้องปิดร้านฆ่าเชื้อ

ไม่สนกักตัว! ผีน้อยกลับจากเกาหลี โผล่ร้านหมูกระทะ-ลานเบียร์ เดือดร้อนต้องปิดร้านฆ่าเชื้อ

ไม่สนกักตัว – กำลังเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล ถึงพฤติกรรมของผู้ที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะแรงงานไทยจำนวนมากจากประเทศเกาหลีใต้ ที่กลับมายังประเทศไทยแต่กลับออกไปใช้ชีวิตปกติ พบปะผู้คน อยู่ในสถานที่สาธารณะที่มีคนเยอะๆ โดยชาวเน็ตตั้งคำถามถึงความรับผิดชอบต่อสังคมจากกลุ่มคนเหล่านี้ ในช่วงที่ไวรัสระบาด

โดยพฤติกรรมแรกที่มีการแชร์ต่อๆ กันมาจากผู้พบเห็น เป็นพฤติกรรมของหญิงรายหนึ่ง ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แม้จะไม่มีไข้และผ่านการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากสนามบินแล้ว แต่อยู่ในกลุ่มฝ่าฝืนการขอความร่วมมือกักตัว 14 วัน ออกไปทานหมูกระทะที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย กระทั่งเวลาต่อมา เจ้าของร้านหมูกระทะดังกล่าวทราบข่าว จึงสั่งปิดร้านด่วน 1 วัน เพื่อทำการทำความสะอาดร้านป้องกันไวรัส พร้อมโพสต์ขออภัยลูกค้าที่จองโต๊ะมาล่วงหน้า รวมถึงขอความเห็นใจจากคนกลุ่มเสี่ยง ในการเข้ารับบริการในพื้นที่สาธารณะ เพื่อป้องกันผลเสียที่จะเกิดขึ้นในวงกว้างด้วย

ล่าสุด ร้านหม่าล่าในจังหวัดเชียงใหม่เจอเข้ากับเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน โดยเจ้าของร้านได้โพสต์ภาพทำความสะอาด พร้อมระบุข้อความว่า

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กรณีที่มีลูกค้ากลับจากเกาหลีแล้วมานั่งกินหม่าล่าที่ร้าน หม่าล่าฟังกี้ ในส่วนผู้บริหารผมได้รับข่าวในช่วงดึกๆ แล้วได้ลงมาแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเอง โดยการทำความสะอาดพื้นที่เบื้องต้น โดยเช้านี้ ผมได้ประชุมทีมงานเรื่องการพ่นยาฆ่าเชื้อวันนี้แล้วครับ เดี๋ยวผมจะแจ้งหน้าเพจหม่าล่าฟังกี้กริลล์อีกที ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงครับ”

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจทั้งสองร้าน พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม อีกทั้งยังแนะนำให้ฟ้องร้องค่าเสียหายจากกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปด้วย