หวิดโดนย้อมแมว! สาวโพสต์ “หน้ากากอนามัยเก๊ระบาด” วอนรัฐ ควบคุม-ปิดช่องทำกินมิจฉาชีพ

หน้ากากอนามัยปลอม
หน้ากากอนามัยปลอม

หวิดโดนย้อมแมว! สาวโพสต์ “หน้ากากอนามัยเก๊ระบาด” วอนรัฐ ควบคุม-ปิดช่องทำกินมิจฉาชีพ

หน้ากากอนามัยเก๊ระบาด  – “เจลล้างมือแอลกอฮอล์หน้ากากอนามัย” ถือเป็นสิ่งจำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะทั้งฝุ่น ทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ไหนจะเชื้อไวรัสแพร่ระบาด ที่ส่งผลต่อสุขภาพ เป็นผลให้มีกลุ่มคนฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและนำมาขายขึ้นราคาเป็นเท่าตัว จนรัฐต้องออกมาตรการควบคุมสินค้า แต่ก็เหมือนจะไม่ได้ผลที่ดีเท่าใดนัก…

หรืออีกกรณีหนึ่ง ที่หญิงสาวรายหนึ่งได้ประสบพบเจอ และโพสต์เป็นอุทาหรณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า

หญิงสาวคนดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังคือ คุณแก้ว พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เจอว่า เธอเกือบตกเป็นเหยื่อ ซื้อของย้อมแมวของมิจฉาชีพเหมือนกัน โดยคนที่ซื้อหน้ากากดังกล่าว เป็นพี่ที่ทำงานออฟฟิศเดียวกันกับเธอ ซึ่งผู้ขายนำหน้ากากคุณภาพต่ำมาเปิดขายท้ายกระบะ ต่อมาผู้ขายย้ายไปหน้าธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาสีลม โดยตั้งเป็นหน้าร้านเล็กๆ

คนขายอยู่ท้ายกระบะ และมีผู้หญิงใส่แมสก์สีเขียวคอยเชียร์สินค้า แมสก์ที่เธอใส่ดูดี บวกกับเห็นราคาที่แพงด้วยทำให้ดูน่าเชื่อถือ ไม่มีใครเคลือบแคลงสงสัย พี่ที่รู้จักกันเขาจึงตัดสินใจซื้อ แต่แก้วไม่ซื้อ เพราะราคาสูงเกินไปมาก และมีตัวอย่างชิ้นหนึ่ง ลักษณะของขอบหน้ากากเหมือนการเย็บผ้า ซึ่งแก้วว่ามันผิดปกติจากแมสก์ที่เคยพบมา จึงไม่ซื้อ พอพี่ที่รู้จักซื้อมาก็มาแกะดู ถึงเห็นว่าสินค้ามันไม่เหมือนกับข้างกล่อง อีกทั้งมีหลากหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ บางอันเป็นสีดำสีฟ้า บางอันขาดกระจุย มีรอยตัดก็มี” คุณแก้ว เล่ามาอย่างนั้น

เธอยังเล่าให้ฟังอีกว่า ได้ไปเจอมีคุณป้าท่านหนึ่ง ที่กำลังยืนตัดสินใจซื้ออยู่นาน เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องความแตกต่างของแมสก์ คุณป้าจึงได้ถามคุณแก้วว่า “หน้ากากนี้มันถือว่าแพงมั้ย” เธอจึงตอบว่า แพงมาก คุณป้าจึงเกิดความลังเล แล้วก็หันมาถามอีกรอบว่า “2 ชั้น กับ 3 ชั้น มันต่างกันยังไง ต่างกันแค่ไหน” เธอก็ตอบไปว่า ถ้าไม่ได้ไปที่ชุมชนมาก 2 ชั้นน่าจะเพียงพอ คุณป้ามีท่าทีลังเลและพึมพำกับตัวเองว่า “อืมๆ 2 ชั้นแหละ ถูกหน่อย”

 

นี่คืออีกตัวอย่างความเดือดร้อนของประชาชนค่ะ ก็อยากฝากถึงหน่วยงานภาครัฐ ถ้าสามารถควบคุมราคาได้ และให้มีหน้ากากอย่างทั่วถึงในราคาที่สมเหตุผล ก็คิดว่าประชาชนคงไม่ต้องดิ้นรนไปหาซื้อยากขนาดนี้ จนกลายเป็นโอกาสของผู้ไม่หวังดี มาหาผลประโยชน์กับประชาชนผู้ต้องการเข้าถึงหน้ากากอย่างแท้จริง” คุณแก้ว กล่าวทิ้งท้าย