นายกฯ เสนอ ครม.สละเงินเดือน 1 เดือน เตรียมตั้งกองทุนสู้โควิด-19

นายกฯ เสนอ ครม.สละเงินเดือน 1 เดือน เตรียมตั้งกองทุนสู้โควิด-19

เมื่อวันที่ 3 มี.. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมครมมีการหารือถึงมาตรการในการจัดหาและดูแลสิ่งจำเป็นให้กับประชาชนในสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ซึ่ง พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงเสนอให้มีการตั้งกองทุนสักกองทุนขึ้นมา เพื่อให้ ครมร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน แต่ยังไม่อยากกำหนดว่าใครจะต้องให้เงินเท่าไร แต่เบื้องต้น ครมควรจะสละเงินเดือน 1 เดือนเข้าสมทบในการจัดตั้งกองทุนด้วย หรือมากกว่านั้นก็แล้วแต่ใครจะบริจาคก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของทีมโฆษกรัฐบาลก็จะร่วมสละเงินเดือนเพื่อนำเงินเข้ากองทุนด้วยเช่นกัน

จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า รมต. ส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะตั้งกองทุนดังกล่าว โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ก็ได้ระบุว่า ยินดีที่จะบริจาคเงินเดือนให้ โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการผู้เกี่ยวข้องให้ไปดูเรื่องนี้มา เพื่อดำเนินการอย่างเร่งด่วน

สำหรับเงินเดือนของ นายกรัฐมนตรี ได้รับเดือนละ 125,590 บาท, รองนายกรัฐมนตรี เดือนละ 119,920 บาทรัฐมนตรีว่าการกระทรวง/รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เดือนละ 115,740 บาทรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เดือนละ 113,560 บาท