อึ้ง! นักวิจัยจีนพบเชื้อ “โควิด-19” ในน้ำตาของผู้ป่วย

ระบบทางเดินหายใจอาจไม่ได้เป็นเส้นทางแพร่กระจายไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพราะล่าสุด นักวิจัยจีนพบเชื้อ “โควิด-19” ในน้ำตาของผู้ป่วย  

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อไม่นานนี้ คณะนักวิจัยของจีนค้นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตา จากผู้ติดเชื้อรายหนึ่ง

ทีมวิจัยจากโรงพยาบาลเครือมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เจ้อเจียง (ZJU Med) แห่งที่ 1 ดำเนินการศึกษาตัวอย่างสารคัดหลั่งที่เก็บมาจากผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผล จำนวน 30 ราย ระหว่างวันที่ 26 ม.ค. จนถึง 9 ก.พ. ที่ผ่านมา

ตัวอย่างน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตาจากผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่มีอาการเยื่อบุตาอักเสบหรือตาแดงร่วมด้วยปรากฏผลทดสอบไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ขณะที่อีก 58 ตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ ปรากฏผลเป็นลบ

อย่างไรก็ดี เซินเย่ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล่าวว่าหลังจากรับการรักษาต้านไวรัส อาการตาแดงของผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวดีขึ้น พร้อมกับผลทดสอบไวรัสโควิด-19 ในดวงตาเป็นลบ

เซินเสริมว่าการศึกษาครั้งนี้บ่งชี้ถึงความเสี่ยงของการแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 ผ่านดวงตา และระบบทางเดินหายใจอาจไม่ได้เป็นเส้นทางแพร่กระจายเดียว บุคลากรการแพทย์จึงควรสวมแว่นตาขณะตรวจผู้ป่วยต้องสงสัยด้วย