โควิด-19 ลามยุโรป! เยอรมนี เสี่ยงต่ำแต่กันไว้ก่อน “ทักทาย ไม่ต้องเชกแฮนด์”

โควิด-19 ลามยุโรป! เยอรมนี เสี่ยงต่ำแต่กันไว้ก่อน “ทักทาย ไม่ต้องเชกแฮนด์”

โควิด-19 ลามยุโรป – ข่าวจากงานมหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ ITB Berlin 2020 ซึ่งจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่  4-8 มี.ค.นี้ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี แจ้งว่า กำหนดการจัดงานดังกล่าวยังมีขึ้นเหมือนเดิม แต่จะมีการย้ำและให้ความสำคัญกับสุขภาพความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานเป็นอันดับแรก

โดยทาง AUMA สมาคมการค้าเสรีของเยอรมนี ในฐานะผู้จัดงาน ITB Berlin 2020 มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งยังติดต่อประสานงานกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขของเยอรมนีอยู่ตลอดเวลา หากมีข้อแนะนำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็พร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ซึ่งล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนี ได้ประกาศว่า ไม่ปรากฏหลักฐานใดๆ บ่งชี้ว่ามีการแพร่ระบาดไวรัสชนิดนี้ในประเทศเยอรมนี และ “ความเสี่ยงด้านสุขภาพในเยอรมนีขณะนี้ยังคงอยู่ในสภาวะต่ำ”

ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลในการควบคุมงานแสดงสินค้าและการท่องเที่ยวใดๆ ในเยอรมนี ณ ขณะนี้ (อ้างตาม AUMA)

และขณะนี้ทางการเยอรมนี ยังไม่มีการประกาศห้ามพลเมืองจากจีน เอเชีย หรืออิตาลี ขณะที่ทางสภาสถานการณ์ฉุกเฉินของกลุ่มกระทรวงสาธารณสุขในสหภาพยุโรป ย้ำว่า ผู้เดินทางทางอากาศ อาจถูกถามก่อนการลงจอดในยุโรป หากเดินทางมาจากภูมิภาคที่มีความเสี่ยงหรือสัมผัสติดต่อกับบุคคลที่ได้รับเชื้อจากไวรัสโคโรนา/โควิด-19

แต่เพื่อป้องกันผู้เข้าร่วมออกบู๊ธและแขกผู้เยี่ยมเยือนในงาน ITB Berlin 2020 ทางผู้จัดงานฯ จึงมีการเพิ่มมาตรการเลี่ยงการติดเชื้อและการทำความสะอาดบริเวณสถานที่จัดงานที่ Messe Berlin GmbH นอกจากนั้น ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่ทางหน่วยงานด้านสาธารณสุข ระบุไว้ คือ ล้างมือบ่อยๆ สังเกตการไอ คัดจมูก และหลีกเลี่ยงการจับมือทักทาย