“เราจะสู้ COVID-19 ไปด้วยกัน” อนุทิน ชี้! ไทยกำลังเข้าสู่สงครามกับ COVID-19 เต็มรูปแบบ

“เราจะสู้ COVID-19 ไปด้วยกัน” อนุทิน ชี้! ไทยกำลังเข้าสู่สงครามกับ COVID-19 เต็มรูปแบบ

COVID-19 – ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างต่อเนื่อง กับไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเกาหลีใต้พุ่งขึ้นไปถึงหลักพัน และประเทศอื่นๆ ก็เริ่มมีการแพร่ระบาดกันมากขึ้น เพจ อนุทิน ชาญวีรกูล ได้โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ที่กำลังเข้าสู่ระยะที่ 3 ว่า

เราจะสู้ COVID-19 ไปด้วยกัน
เราต้องการความร่วมมือจากประชาชน

หลังประกาศโรคติดต่ออันตราย ทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมาย ตรวจ และสอบสวนโรค ได้มากขึ้น ทำให้พบผู้ต้องสงสัย ผู้มีความเสี่ยง และผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศที่มีความเสี่ยง ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

กระทรวงสาธารณสุข กำลังพิจารณาจะออกมาตรการที่ทำให้การควบคุมโรคในประเทศไทย ที่มีมาตรฐานดีอยู่แล้ว ให้มีมาตรฐานสูงขึ้น

ในบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เช่น แม่สอด และด่านชายแดนที่เดินเท้าข้ามไปมาได้ เราจะต้องปรับการทำงานให้บูรณาการทุกหน่วยงาน เพื่อควบคุมโรค ให้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ภายใต้พ.ร.บ.โรคติดต่อ

สำหรับท่านที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ในช่วงนี้ หากเลี่ยงได้ ขอให้เลี่ยง หากยังยืนยันจะเดินทางไป ขอความร่วมมือแจ้งข้อมูลการเดินทางทุกๆ เมือง ทุกๆ ประเทศ ที่ท่านไป แก่เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคที่สนามบิน และ หากมีอาการป่วย เป็นไข้ ต้องให้ความร่วมมือกับแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ด้วย

การปกปิดข้อมูลของท่าน อาจจะเป็นการทำร้ายคนในครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน ญาติมิตร ของท่าน รวมทั้ง บุคคลอื่นๆ ที่ท่านไปสัมผัส หรือ ได้ติดต่อกับท่าน อย่างรุนแรง และอาจจะส่งผลร้ายต่อประเทศไทย ได้ เหมือนที่เกิดขึ้นมาแล้วในบางประเทศ เพราะการไม่ให้ความร่วมมือของคนเพียง 1-2 คน

ประเทศไทย ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมโรคได้ตามมาตรฐานของเรา แต่เราจะต้องไม่ประมาท และจะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกคน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จะก่อให้เกิดผลเสียหายต่อประเทศไทย และ คนไทย ให้ได้มากที่สุด

เรากำลังจะเข้าสู่สงครามกับ COVID-19 เต็มรูปแบบ ประชาชนคนไทยต้องร่วมมือกัน กระทรวงสาธารณสุข ทำงานนี้ฝ่ายเดียว ไม่ได้ ประชาชนคือ แนวร่วมที่สำคัญที่สุด

รับฟังข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นประจำทุกวัน นะครับ