ธุรกิจทัวร์ ทรุด ลูกค้าแห่ยกเลิกทริปหนีไวรัส เร่งปรับตัวเสริมทัวร์ในประเทศ 

ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ธุรกิจทัวร์ ทรุด ลูกค้าแห่ยกเลิกทริปหนีไวรัส เร่งปรับตัวเสริมทัวร์ในประเทศ 

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตัวเลขล่าสุดมีจำนวนผู้ป่วย 79,561 ราย ผู้เสียชีวิต 2,619 ราย และรักษาหายแล้ว 25,028 ราย (ข้อมูลวันที่ 24 ก.พ.) ซึ่งดูเหมือนว่ายังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในบางประเทศ อย่าง เกาหลี ญี่ปุ่น ก็มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

เป็นเหตุให้ประชาชนยกเลิกแผนการเดินทางกะทันหัน สร้างความเสียหายในธุรกิจทัวร์อย่างหนัก โดยเส้นทางเศรษฐีออนไลน์สอบถามไปยัง ทัวร์ฟ้าใส บริษัททัวร์ผู้สูงอายุที่เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปี เผยว่า ได้รับผลกระทบหนักมาก จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้กรุ๊ปทัวร์ไม่เต็ม ลูกค้ายกเลิกทัวร์ ซึ่งบริษัทยังไม่ได้ประเมินว่าสูญเสียรายได้ไปมากน้อยแค่ไหน

“ส่วนใหญ่ที่ลูกค้ายกเลิก คือทริปไปต่างประเทศ และบางกรุ๊ปลูกค้าไม่เต็ม เช่น พม่า ไต้หวัน ญี่ปุ่น ซึ่งประเทศเหล่านี้ทางการเขาเข้มงวดมากๆ ซึ่งการยกเลิกมีกรณีที่ไม่ได้เงินคืน คือ อีกสองวันต้องเดินทางแต่ลูกค้ามายกเลิก เพราะกลัว ซึ่งลูกค้าก็โอเคที่ไม่ได้รับเงินคืน”

ทางบริษัททัวร์ เผยต่อว่า เตรียมแผนรับมือหลายทาง อาทิเช่น เสริมทัวร์เที่ยวไทยแทนทัวร์ต่างประเทศ เพราะคนไทยยังคงนิยมท่องเที่ยวในประเทศอยู่ และจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า

“ไม่ใช่แค่บริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบ ธุรกิจอื่นก็แย่ สายการบินต้องลดราคาตั๋ว โรงแรมก็ด้วย ไกด์ก็โดนยกเลิกงาน ส่วนทัวร์ไหนที่รับต่างชาติจะกระทบเยอะหน่อย จากนี้คงต้องรอดูสถานการณ์ แต่ไม่เห็นทีท่าว่าจะดีขึ้น”

อ่านเพิ่มเติม “ทัวร์สูงวัย หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” ตลาดกำลังมา ทำก่อนได้เปรียบ