3 เหตุผลที่ใครๆ ก็แจ้งเกิดบน TikTok ได้โดยไม่แคร์ยอดฟอล

3 เหตุผลที่ใครๆ ก็แจ้งเกิดบน TikTok ได้โดยไม่แคร์ยอดฟอล

TikTok – ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คือ ยุคที่ Influencer Marketing หรือการทำการตลาดผ่านผู้ทรงอิทธิพล ด้านความคิดได้รับความนิยมและมาแรงมากที่สุดควบคู่กับการเติบโต อย่างก้าวกระโดดของสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียมากมาย และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราก็คงพอจะได้ยินกันแล้วว่า นี่คือยุคของ Micro Influencer หรือ Nano Influencer หรือคนธรรมดาอย่างเราๆ ที่สามารถ ส่งแรงกระเพื่อมไปสู่สังคมได้

จึงอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจกันว่า แล้วเพราะอะไรใครๆ ถึงแจ้งเกิดได้บน TikTok กับ 3 เหตุผลต่อไปนี้ที่ทันทีที่รู้ ทุกคนก็สามารถเป็นครีเอเตอร์ บน TikTok ได้ทันที

  1. เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนท์วิดีโอสั้นที่มาแรงที่สุด ในพ.ศ.นี้ : เพราะ Content is a King และ Form ของ Content ก็เป็นอีกสิ่ง ที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งในพ.ศ.นี้ บอกได้เลยว่า นี่คือยุคของ Short Video หรือ วิดีโอสั้น ซึ่ง TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบ สนองการสร้างสรรค์ Short Video แบบไม่มีข้อจำกัด ด้วยฟีเจอร์ ที่ใช้งานง่ายและลูกเล่นมากมายที่คุณคาดไม่ถึงให้คนที่ไม่ต้องมีทักษะ ในการถ่ายหรือตัดต่อวิดีโอก็สามารถสร้างคอนเทนท์วิดีโอเจ๋งๆ บน TikTok ได้อย่างง่ายดาย พร้อมกระซิบว่า เพลงประกอบที่มีให้เลือกใช้ก็มากมาย ทั้งเพลงฮิต เพลงดัง เพลงในกระแส ไปจนถึงซาวนด์สนุกๆ ให้นำไปใช้ แบบไม่มีข้อจำกัด
  2.  เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง สร้างความเท่าเทียม ในการเข้าถึงคนดู: TikTok เป็นแพลตฟอร์มเพียงหนึ่งเดียวที่ยอด Follower ไม่ได้มีผลต่อการเข้าถึงคอนเทนท์ เพราะคุณอาจจะเป็นครีเอเตอร์หน้าใหม่ ที่มีผู้ติดตามหลักร้อยและมียอดวิวสูงหลักล้านก็ได้ เพราะทันทีที่คลิปคุณโดน! มันจะถูกแสดงให้ผู้ที่สนใจคอนเทนท์ที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นทันทีแบบไม่มีข้อจำกัด
  3. เพราะ TikTok ใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์คอนเทนท์วิดีโอ เหล่านั้นและส่งต่อไปถึงคนที่ชอบผ่านการจับความสนใจ: นี่คือหนึ่งในหัวใจสำคัญของความสำเร็จของ TikTok และเป็นหนึ่งในเหตุผล ที่ใครที่ได้เล่น TikTok จะถึงขั้นเสพติด เพราะเบื้องหลังแล้ว TikTok ใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์วิดีโอว่าเป็นคอนเทนท์ อะไร ตรงตามความสนใจของใคร และทันทีนั้นเอง Machine Learning นี้เอง ก็จะนำคอนเทนท์เหล่านั้นไปแสดงในเมนู “สำหรับคุณ” ซึ่งอยู่ในหน้าหลักบนแพลตฟอร์ม TikTok ของใครก็ตาม ที่มีความสนใจที่ตรงกัน นั่นจึงเป็นที่มาว่าไม่ว่าจะมีฐาน Followers เท่าไหร่ก็ไม่สำคัญ เพราะ Machine Learning จะช่วยทำให้คอนเทนท์ของคุณไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยตัวมันเอง

ด้วยจุดเด่นดังกล่าว ทำให้ TikTok กลายเป็นพื้นที่แจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่ รวมถึง Micro Influencer จำนวนมากโดยแท้จริง และที่ผ่านมาได้แจ้งเกิด Influencer คนรุ่นใหม่มาแล้วทั่วโลกที่มาจากคนธรรมดาทั่วไปแบบเราๆ แต่มี แนวทางการสร้างสรรค์คอนเทนท์เฉพาะตัวจนถูกใจผู้ชม และมียอดวิว และยอดผู้ติดตามจำนวนมาก

เช่นในประเทศไทยซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้และครีเอเตอร์ มากที่สุดประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้  ซึ่งที่ผ่านมาได้แจ้งเกิดครีเอเตอร์หน้าใหม่มาแล้วมากมาย

วันนี้จึงจะชวนไปทำความรู้จัก 3 ครีเอเตอร์ที่มีความโดดเด่นและมาแรงที่สุด ในเวลานี้

เริ่มที่ “กิ๊ก” (ID: @kik0404) ท็อปครีเอเตอร์ที่แจ้งเกิดได้แบบปังๆ ด้วยคลิป ไอเดียเก๋ๆ สุดสร้างสรรค์ของเธอ โดย กิ๊ก ติด 1 ใน 5 ท็อปครีเอเตอร์ ของปี 2562 ที่ผ่านมา และยังได้สร้างกระแสความฮอตมาแรง อย่างต่อเนื่องในปีนี้จากคลิปวิดีโอที่มาพร้อมกับคำบรรยายและการตัดต่ออย่างมืออาชีพ รวมถึงการเลือกใช้เพลงประกอบในวิดีโอสั้น จนทำให้เธอมียอดผู้ติดตามสูงกว่า 3 ล้านคน และยอดไลก์รวมกว่า 78.4 ล้านหัวใจ ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่ของครีเอเตอร์สาวฮอตคนนี้จะเป็นเรื่องราวในสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งมีความหลากหลาย มีทั้งให้ความบันเทิงและความสนุกสนานแก่ผู้ชม ขณะเดียวกันบางคลิปยังได้สอดแทรกเนื้อหาเตือนใจสำหรับผู้ชม อย่างเช่น คลิปวิดีโอยอดนิยมล่าสุดของเธอ คือ เรื่องราวของหญิงสาวทำของที่เพิ่งซื้อและถืออยู่เต็มมือ ร่วงตกลงพื้นและถูกคนอื่นที่อยู่ใกล้เคียงเก็บและขโมย เอาไปหมด แต่ที่พีกในตอนท้าย คือ หนึ่งในขโมยเหล่านั้นได้ลืมทิ้งกระเป๋าใบหรู เอาไว้ และตัวเธอก็เก็บได้ ซึ่งคลิปดังกล่าวสื่อความหมายถึงโชคดีในโชคร้าย โดยมียอดวิวสูงถึง 86 ล้านวิว และยอดไลก์มากกว่า 2.5 ล้านหัวใจ

คนที่สอง คือ เจ้าของ TikTok ID @thamesme หรือ เธมส์” ครีเอเตอร์คนไทย ที่โด่งดังไกลในต่างประเทศด้วยเอกลักษณ์การแต่งตัวแนวคอสเพลย์ ซึ่งเกิดจากความชื่นชอบส่วนตัวและรักในงานศิลปะ ซึ่งเขามองคอสเพลย์ว่า เป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง ขณะเดียวกันได้พัฒนาทักษะด้านการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่อง และนำเสนอความเป็นตัวตนด้วยวิดีโอสั้นไปบน TikTok จนได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Anime Festival Asia (AFA) งานที่เป็นแหล่งรวมของผู้ชื่นชอบใน Pop Culture และ คอสเพลย์

ซึ่งเป็นงานประจำปีระดับภูมิภาคก็ว่าได้ จัดขึ้นในประเทศสิงคโปร์ และในงานนี้เอง เป็นจุดเปลี่ยนที่สร้างให้เธมส์เป็นที่โด่งดังและรู้จักในหลายๆ ประเทศ โดยเธมส์ถูกเชิญให้ไปแต่งคอสเพลย์ร่วมงานในต่างประเทศมากมาย หลายครั้ง หลายหนไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศจีน สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา และกัมพูชา โดยปัจจุบันมียอดไลก์รวมกว่า 2.2 ล้านหัวใจ และผู้ติดตามมากกว่า 348,000 คน

ส่วนเจ้าของ ID ที่ชื่อ @Sekiofficial เด็กหนุ่มผู้มากความสามารถ ครีเอเตอร์อีก 1 คน ที่แจ้งเกิดและโด่งดังจาก TikTok จนสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้จากเอกลักษณ์ที่แสดงออกถึงความสดใสในแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ให้แก่ผู้ชม ด้วยการนำเสนอไอเดียคลิปวิดีโอสุดแนวที่สอดแทรกความสนุกสนานไปพร้อมๆ กับการแสดงความสามารถด้านการแต่งหน้าแบบมืออาชีพบน TikTok และยังใช้ทักษะของตนเองหารายได้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และนอกจากการเป็น ช่างแต่งหน้ามืออาชีพแล้ว เขายังแสดงความสามารถด้านการเต้นที่โดดเด่นอีกด้วย ปัจจุบันมีผู้ติดตามมากกว่า 149,500 คนและมียอดไลก์ รวมกว่า 968,000 หัวใจ

ความโด่งดังของครีเอเตอร์สุดแนวทั้ง 3 ราย จนเรียกได้ว่า พวกเขาได้กลายเป็น Influencer ที่คลิปวิดีโอเชิงสร้างสรรค์ของพวกเขามีทั้งยอดวิวสูงและยอดแชร์ ออกไปมากมาย ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นภาพความชัดเจนของแพลตฟอร์ม TikTok ว่าเป็นพื้นที่สำหรับโอกาสการสร้างตัวตนของคนรุ่นใหม่ที่ไม่จำเป็นจะต้องมีชื่อเสียงใดๆ มาก่อน เพียงแต่มีความสามารถ มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก และผลิตคลิปวิดีโอสั้นในเชิงสร้างสรรค์ตามความสนใจ และความถนัดของตนเองแล้ว นำเสนอออกไปบนโลกของ TikTok เพียงแค่ คลิปวิดีโอนั้นถูกใจคนส่วนใหญ่และได้รับการยอมรับก็จะทำให้จากคนธรรมดา กลายเป็นครีเอเตอร์ตัวท็อปได้แบบไม่ทันตั้งตัวทีเดียว

นอกจากนี้ บนแพลตฟอร์ม TikTok ยังมีรูปแบบการผลิตคอนเทนท์ที่หลากหลายให้เลือกใช้งานและเปิดโอกาสให้เหล่าครีเอเตอร์ ได้ผลิตคอนเทนท์เชิงสร้างสรรค์ ซึ่งมีความหลากหลายครอบคลุม ทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน อาทิ การแสดงความสามารถต่างๆ  ความบันเทิง เกม กีฬาและสุขภาพ และกิจกรรมอื่นๆ หรือแม้แต่การท่องเที่ยว อาหารและความงาม ดังนั้น ไม่ว่าครีเอเตอร์จะมีความสนใจในด้านใด พวกเขาก็สามารถที่จะเป็น Influencer ในพื้นที่ที่ตนเองถนัดและให้ความสนใจได้ โดยในประเทศไทย TikTok เปิดพื้นที่ให้เป็นเวทีสำหรับคนไทยได้เข้ามามีส่วนร่วม ในการสร้างสรรค์และแสดงออกกันอย่างเต็มที่แล้ว