ตลาด อ.ต.ก. ที่เคยรุ่งโรจน์ วันนี้ร่อแร่ มีแต่คนขาย ไม่มีคนซื้อ!

ตลาด อ.ต.ก. ที่เคยรุ่งโรจน์ วันนี้ร่อแร่ มีแต่คนขาย ไม่มีคนซื้อ!

ร่วม 2 เดือนที่เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สู่การแพร่ระบาดในอีกหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 2,000 คน และผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 74,187 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ.)

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง แผงค้าขายในไทยเงียบเหงาอย่างเห็นได้ชัด แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตยังไม่มีแม้แต่นักท่องเที่ยวจีน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พาสำรวจตลาด อ.ต.ก. หนึ่งในสถานที่ช็อปปิ้งที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมมา คุณอิ๋ว แม่ค้าร้านขนม อายุ 45 ปี เผยว่า ขายขนมที่ตลาด อ.ต.ก. มานาน 20 กว่าปี บรรยากาศค้าขายช่วงนี้เงียบเหงามาก เป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว ไม่เหมือนเมื่อก่อนจะครึกครื้นกว่านี้

“แม่ค้าเครียดกันมาก ไม่ค่อยมีคน ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ ยังพอมีชาวต่างชาติบ้าง เช่น ทัวร์จีน มาเดินประปราย แต่ไม่ได้ซื้ออะไรเยอะแยะ กว่าจะขายได้ต่อแล้วต่ออีก บางครั้งขอชิม ทั้งจับทั้งกดสินค้า แล้วก็ไม่ซื้อ ส่วนใหญ่พวกนี้เขาชอบซื้ออาหารทะเล และทุเรียน รายได้ลดไปเยอะ ทุกวันนี้ขายได้แค่พอกินเท่านั้น อยู่ได้เพราะมีลูกค้าเก่า เมื่อก่อนกินแล้วยังเหลือเก็บ ถ้าใครเป็นหนี้สินอยู่ไม่ได้แล้ว สมัยก่อนงานเยอะแยะ เดี๋ยวนี้โรงงานยังปิดตัว มีแต่คนขาย ไม่มีคนซื้อ” แม่ค้าร้านขนม กล่าว

คุณวิ เจ้าของร้านผลไม้อบแห้ง เผยว่า ยึดอาชีพขายผลไม้อบแห้งมา 8-9 ปี ช่วงนี้ตลาดเงียบมาก เพราะข่าวไวรัสโควิด-19 ระบาด

“ตลาดนี้ 80 เปอร์เซ็นต์ อยู่ได้เพราะนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจีน ลูกค้าหลักร้านเราคือนักท่องเที่ยวชาวจีน พอไวรัสโควิด-19 ระบาด คนจีนไม่มา กระทบหนักมาก รายได้ลดเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ยังคิดวิธีแก้ปัญหาไม่ออก คงต้องประคองไปเรื่อยๆ ถ้ารู้แน่ชัดว่าเหตุการณ์จะสงบตอนไหน ยังสู้รอ พอมีหวัง แต่ถ้าไม่รู้อะไรเลย ยังวางแผนไม่ได้”

เช่นเดียวกับเจ้าของร้านผลไม้สด บอกว่า ขายมานานร่วม 30 ปี ปีนี้แย่สุด สังเกตดูตลาดตอนนี้ไม่มีคนจีนเลย ตายกันหมด อย่างผลไม้เขากินแค่ทุเรียน รายได้ลดลงไป 100 เปอร์เซ็นต์เลย เคยขายได้วันละหมื่นบาท เดี๋ยวนี้เหลือ 3,000 บาทต่อวัน กู้หนี้ยืมสินกันเพียบ

ด้านลูกจ้างร้านขายส้ม เผยว่า ช่วงนี้ขายไม่ดีเงียบมาก ไม่ได้ทุนสักวัน พยุงตัวเองไปเรื่อยๆ สงสารเจ้านายมีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ข่าวไวรัสโควิด-19 และข่าวยิงกัน คนก็ไม่ค่อยมาเดิน