ฮ่องกงป่วนอีก! ตำรวจสลายม็อบต้านจีนนับหมื่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงใช้สเปรย์พริกไทยสลายม็อบนับหมื่นที่ออกมาเดินขบวนประท้วง เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการที่จีนกำลังวางแผนที่จะสกัดกั้นการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสองรายที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระของฮ่องกงไม่ให้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้จีนกำลังทำการตีความกฎหมายเพื่อหาทางสกัดกั้นไม่ให้ผู้แทนสองรายนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ หลังจากทั้งคู่ประกาศว่าจะทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนชาติฮ่องกง พร้อมทั้งแสดงป้ายข้อความว่า”ฮ่องกงไม่ใช่จีน” ระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจีนถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

การสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของผู้แทนทั้งสองรายถือว่าไม่มีผลทางกฎหมาย ขณะที่ศาลท้องถิ่นของฮ่องกงก็กำลังพิจารณาคดีนี้อยู่เช่นกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้จีนประกาศว่าจะใช้อำนาจในการแทรกแซงรัฐธรรมนูญของฮ่องกงเพื่อป้องกันไม่ให้คนทั้งคู่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

ทั้งนี้คาดว่าคำตัดสินในกรณีนี้จะได้ข้อยุติในวันที่ 7 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการประท้วงใหญ่ดังกล่าวขึ้น โดยผู้จัดการประท้วงระบุว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมไม่น้อยกว่า 10,000 ราย ขณะที่ตำรวจระบุว่ามีผู้ร่วมชุมนุมมากที่สุดไม่เกิน 8,000 ราย โดยมีการจับกุมบุคคลสองรายในข้อหาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและปฏิเสธที่จะแสดงบัตรประจำตัว

 

ที่มา มติชน