คมนาคม วางแผนจำกัดเวลาเข้า-ออก รถบรรทุก แก้ฝุ่น-รถติด

คมนาคม วางแผนจำกัดเวลาเข้า-ออก รถบรรทุก แก้ฝุ่น-รถติด 

เพจ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ได้เผยแพร่ข่าว นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยถึงความคืบหน้าการปรับเวลาการอนุญาตให้รถยนต์บรรทุกขนาด 10 ล้อขึ้นไป เข้าเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยแบ่งการบริหารจัดการรถบรรทุกภายในพื้นที่ควบคุมเป็น 3 ระยะ แยกตามประเภทรถ ได้แก่

1.รถขนส่งบรรทุกผักและผลไม้

ระยะสั้น ดำเนินการภายใน 1 ปี อนุญาตให้รถบรรทุกเข้ามาได้บริเวณตลาดไท บนถนนพหลโยธินและคลองหลวง ได้ตลอด 24 ชม. ผ่อนผันรถบรรทุกเข้าท่าเรือกรุงเทพ วิ่งบนถนนอาจณรงค์และถนนเกษมราษฎร์ ได้ 24 ชม. และให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. บริหารจัดการกระบวนการใหม่ในท่าเรือให้เร็วขึ้นด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

ระยะกลาง 3 ปี ให้ปรับระบบขนส่งให้สอดคล้องกับขนส่งสินค้ามายังพื้นที่ควบคุม รถคอนเทนเนอร์

ระยะยาว 5 ปี ให้คอนเทนเนอร์ ไปขนส่งลงเรือที่ท่าเรือแหลมฉบังทั้งหมด และปิดบริการคอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือกรุงเทพ เปลี่ยนการใช้ประโยชน์เป็นท่าเรือท่องเที่ยว

2.รถบรรทุกขนส่งวัสดุก่อสร้าง

ระยะสั้น 1 ปี สำหรับรถบรรทุกคอนกรีตผสมเสร็จ วิ่งได้ช่วง 10.00-15.00 น. ระยะต่อไป เจรจาผู้ประกอบการคอนกรีตผสมเสร็จรายใหญ่ย้าย Plant เข้าไปใน Site งานก่อสร้างขนาดใหญ่

ระยะกลาง 3 ปี เปลี่ยนรถบรรทุกคอนกรีตขนาดใหญ่เป็นขนาดเล็กที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้สามารถวิ่งได้ตลอด 24 ชม.
โดยมอบให้กรมทางหลวง พิจารณาแนวทางจัดทำ Rest Area ให้ห่างจากถนนไม่ต่ำกว่า 1 กิโลเมตร รวมทั้งให้เชิญสมาพันธ์รถบรรทุกแห่งประเทศไทย สมาคมก่อสร้างและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงมาตรการเยียวยาให้กับผู้ประกอบการขนส่งก่อนที่จะประกาศจำกัดเวลารถบรรทุก เพื่อลดปัญหาจราจรและ PM2.5 ให้มีความชัดเจนภายใน 1 เดือน

#nnt #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #กระทรวงคมนาคม #จำกัดเวลา #รถบรรทุก #แก้ไขปัญหา #ฝุ่นละออง #จราจร #PRDRD