แซ่บข้ามชาติ! “ส้มตำผู้ชายขายหอย”มีแฟรนไชส์ใน-นอกประเทศ กว่า 60 สาขา

แซ่บข้ามชาติ! “ส้มตำผู้ชายขายหอย” มีแฟรนไชส์ใน-นอกประเทศ กว่า 60 สาขา

“ส้มตำ…ผู้ชายขายหอย” ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ขยายไปกว่า 60 สาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้บริหารกิจการชื่อว่า คุณต๊อก – ธนวรกฤต ไตรรัตน์ เป็นศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

คุณต๊อก ย้อนประวัติให้รู้จักกันเล็กน้อย พื้นเพเป็นคนจังหวัดเลย หลังเรียนจบ ได้เข้าทำงานบริษัทมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ทำอยู่พักใหญ่แต่สุดท้ายคิดว่าควรกลับไปทำธุรกิจที่บ้าน แต่ตอนนั้นยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี จึงช่วยที่บ้านทำร้านหมูกระทะไปพลางก่อน โดยก่อเคาน์เตอร์เล็กๆ ขึ้นมาสำหรับบริการส้มตำให้กับลูกค้า

ระหว่างนั้น ได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่จังหวัดขอนแก่นไปด้วย ชีวิตของเขา ช่วงจันทร์-ศุกร์ ช่วยงานร้านที่บ้านเกิด พอเสาร์-อาทิตย์ ขับรถไปเรียนที่ขอนแก่น ระยะทางกว่า 200 กิโล รู้สึกเหนื่อยมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการขอที่บ้านอยู่หอพัก

“ตอนนั้น แม่ ถามว่า เรียนแค่สองวัน แล้ววันอื่นๆ จะทำอะไร เลยตอบแม่ไปว่า เดี๋ยวจะเปิดร้านส้มตำ ร้านแรกต้นฉบับเลยเกิดขึ้น เป็นร้านเล็กๆ เช่าพื้นที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยว เมนูส้มตำของผม ตอนนั้นไม่ได้ขายเป็นส้มตำเส้นมะละกอ แต่เป็นส้มตำหอยแครงอย่างเดียว นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ ผู้ชายขายหอย ครับ” คุณต๊อก เล่ายิ้มๆ

และว่า จากขายเพื่อฆ่าเวลาเฉยๆ กลายเป็นลูกค้ามากขึ้น ความจริงจังเริ่มมา ลูกค้ามารอคิวเป็นแถวยาว ยืนมุงเพื่อรอซื้อกลับบ้าน และเริ่มมีคนมาถาม อยากขอซื้อสูตร อยากมีร้านแบบนี้ เลยขายไปทั้งร้าน เรียกว่าเป็นแฟรนไชส์สาขาแรกที่เราเริ่มเองและส่งต่อให้คนอื่นทำต่อในนามชื่อร้านเดิม จากนั้น เขาจึงกลับมาอยู่ที่จังหวัดเลย และเริ่มเปิดสาขาของตัวเอง

“ฟังแล้วดูง่ายไหมครับ ช่วงแรกกว่าจะได้สักสิบสาขานี่ เหนื่อยที่สุด เพราะแต่ละสาขาที่ส่งต่อไปนั้น ต้องสอนรายละเอียดทั้งหมด ทั้งการเตรียมของ การปรุงรส และการเซตเมนู เพื่อให้ทุกสาขาเป็นเหมือนๆ กัน  ทุกครั้งที่สอน เลยทำตำราเป็นเล่มขึ้นมา เพื่อให้ทุกอย่างนิ่งที่สุด” คุณต๊อก บอกอย่างนั้น

และว่า ก่อนหน้านี้เขาปรุงอะไรก็ตามน้ำหนักมือ แต่พอต้องให้คนอื่นทำ ต้องเป็นค่าเป็นสูตรที่ตายตัว เพื่อให้คนที่มาซื้อแฟรนไชส์รู้สึกง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการแนะนำเกี่ยวกับตัวร้าน เช่น ถ้ามีพื้นที่เท่านี้ต้องจัดกี่ที่นั่ง จำนวนที่นั่งเท่านี้ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เท่าไหน และทุกเมนูที่ทำ จะสอนคนที่มาซื้อแฟรนไชส์ทั้งหมด ปัจจุบันนี้สัญญาแฟรนไชส์ มีจำนวนทั้งหมด 62 สาขา ทั้งในประเทศไทย เวียงจันทน์ หลวงพระบาง และ กัมพูชา

“ทุกวันนี้ธุรกิจมีความก้าวหน้าไปเกินที่คาดหวังไว้  และมีร้านของตัวเอง 1 แห่ง อยู่ที่ถนนสรงประภา ใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัยรังสิต มีอาหารอีสานหลากหลายเมนู ทั้งขนมจีนบีบสด ส้มตำ เปิดร้านตั้งแต่ 11 โมงถึงเที่ยงคืนครับ หยุดทุกวันจันทร์ เรียนเชิญมาแวะชิมกันได้ครับ” คุณต๊อก ฝากประชาสัมพันธ์ ทิ้งท้าย