กิจการรถตู้ เครียดหนัก ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ทำรายได้หด ภาระเยอะ ไม่รู้จะหาเงินจากไหน

กิจการรถตู้ เครียดหนัก ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ทำรายได้หด ภาระเยอะ ไม่รู้จะหาเงินจากไหน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่ล่าสุดมีจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 63,915 ราย เสียชีวิต 1,489 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ก.พ.62) ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ส่งผลให้ชาวจีนซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหลักของประเทศไทยมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง คุณสมชาย ผู้ประกอบการรถตู้ให้บริการทัวร์ เผยว่า ยึดอาชีพขับรถตู้มานาน 22 ปี ให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ โดยจะวิ่งทั่วภาคเหนือ ส่วนหน้าร้อนจะลงไปแถวทะเลแถวพัทยา ระยอง ปีที่ผ่านมาลูกค้าชาวจีนมาใช้บริการจำนวนมาก นิยมขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน แต่พอเข้าปีใหม่ลูกค้าชาวจีนน้อยลง เดือนนี้กระทบหนักสุดแทบจะหายไปเลยประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเศรษฐกิจไทย

“ถ้าวันไหนไม่มีลูกค้าจอง ผมจะไปจอดหาลูกค้าแถวถนนไนท์บาร์ซาร์ ตอนเช้าประมาณเก้าโมงนักท่องเที่ยวจะนิยมมากินกาแฟบริเวณนี้ พวกขับรถจะนิยมไปจอดกัน แต่หนึ่งเดือนที่ผ่านมาหายไปหมดเลย มีแต่รถตู้ แท็กซี่ สองแถว จอดยาวแต่ไม่มีลูกค้า ปกติผมจะถามนักท่องเที่ยวว่าจะไปไหน ตอนนี้ไม่มีใครให้ถามเลย ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ผมมีงานแค่วันเดียว จากนั้นก็ว่างมาตลอด” คุณสมชาย เผย

คุณสมชาย เผยต่อว่า รายได้หายไปเยอะ พวกรถต้องมานั่งรวมหัวกันคิดว่าจะรับมือกันยังไงดี เพราะแต่ละคนมีภาระ อย่างตนมีภาระเรื่องผ่อนรถที่ต้องจ่ายเดือนละ 15,872 บาท และทุกครั้งที่ออกไปวิ่งรถยังมีค่ากิน ค่าใช้จ่าย อย่างน้อยต้องมีค่าข้าวหนึ่งมื้อ ตกมื้อละ 30-40 บาท

“ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะที่มีภาระผ่อนรถ แท็กซี่ หรือรถตู้คนอื่นๆ ก็มีกันทั้งนั้น ภาระทางบ้านส่งลูกเรียนด้วย ไม่มีงานเลยแย่ ส่วนผมไม่มีงานเสริม ไม่รู้จะไปทำอะไร เพราะยึดอาชีพนี้มานาน พอมาเจอแบบนี้เดือดร้อนหนัก อยากให้ปัญหานี้คลี่คลายเร็วๆ ถ้าขืนยังเป็นแบบนี้อีกเดือนสองเดือนคงได้กลับไปอยู่บ้านหาอะไรทำเล็กๆ แทน” คุณสมชาย เผย