เรียนรู้จากความล้มเหลว ‘บาร์บีคิว พลาซ่า’ ใช้เวลา 15 ปีกว่าจะค้นพบความสำเร็จ 

เรียนรู้จากความล้มเหลว ‘บาร์บีคิว พลาซ่า’ ใช้เวลา 15 ปีกว่าจะค้นพบความสำเร็จ

คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ ผู้บริหาร BBQ Plaza สัมมนาของ BRAND’S Summer Camp#31 ในห้วข้อ “ความล้มเหลวของบาร์บีคิว พลาซ่า” ว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ เคยทำธุรกิจมามากกว่า 5 อย่าง ตั้งแต่ร้านเฟอร์นิเจอร์ ขายมะพร้าว กระทั่งมาจบที่อาหารพร้อมปรุง และเพิ่งรู้ตัวว่าชอบธุรกิจอาหาร แต่ใช้เวลานานถึง 15 ปี กว่าจะค้นพบ จึงอยากนำประสบการณ์ทำบาร์บีคิว พลาซ่า มาเล่าให้ฟัง

ทุกคนเห็นบาร์บีคิว พลาซ่า ประสบความสำเร็จ แต่รู้หรือไม่ว่าบทความสำเร็จมีบทเรียนซ่อนอยู่มากมาย บาร์บีคิว พลาซ่า เป็นแบรนด์ที่อัดแคมเปญเยอะมาก ครึ่งปีที่ผ่านมาออกไป 90 แคมเปญ แต่ 40 เปอร์เซ็นต์ของแคมเปญไม่ประสบความสำเร็จ ไม่เข้าเป้า และไม่เวิร์ก

“ยกตัวอย่าง แคมเปญอิ่มฟินิตี้ คือบุฟเฟ่ต์ที่ขายไอเท็มเดียว ไม่มีที่ไหนทำ เช่น สันคอหมูอย่างเดียว ปกติขายอยู่วันละประมาณ 2.5 ตัน หรือ 2,500 กิโลกรัม คาดว่าอย่างเก่งน่าจะขายได้ 3 เท่า เราเตรียมสต๊อกไว้ 50 ตัน พอเหลือเฟือสำหรับระยะเวลา 1 เดือน เปิดมาวันแรกเราขายไปทั้งหมด 25 ตัน มากกว่าปกติ 10 เท่า สต๊อกที่เตรียมไว้ 50 ตัน หมดทันทีภายใน 3 วันแรก ยื้อได้แค่ 5 วัน ผลิตกันทั้งวันทั้งคืน จนต้องออกมาประกาศว่าขายต่อไม่ได้แล้ว โดนโจมตีหนักมากในโซเชียล” ผู้บริหารหนุ่ม เล่า

คุณเรืองชาย เล่าต่อว่า แคมเปญอิ่มฟินิตี้ มีบทเรียนซ่อนอยู่มาก ทำไมไม่เรียนรู้จากมัน

“เราเรียนรู้ว่าทำได้ 5 วัน งั้นก็ทำแค่ 5 วัน เราจึงออกแคมเปญใหม่ คืออิ่มฟินเหมือนกัน แต่ครั้งนี้ไม่บอกลูกค้าล่วงหน้า เราเลยเจอสูตรของการทำแคมเปญแบบใหม่ ซึ่ง 5 วัน เราขายได้เท่ากับยอดขาย 45 วันของปกติ ถ้าวันนั้นเราไม่เรียนรู้เราไม่เจอสูตรนี้”

นอกจากนี้ บาร์บีคิว พลาซ่า ยังออกแคมเปญใหม่ เช่น อิ่มฟินมอร์ คือเนื้อวัวอย่างเดียว อีกอันหนึ่งทำแล้วโด่งดังมาก คือ เดอะแบล็กแพน กระทะใหม่สีดำ ใช้เวลาพัฒนา 5 ปี ตนเป็น 1 ใน 5 คนในบริษัทที่รู้เรื่องนี้ เปิดตัว อย่างยิ่งใหญ่

“สองอาทิตย์ก่อนเปิดตัว เราเรียกทุกคนมาคุยว่า เราจะเปลี่ยนกระทะ ทุกคนตื่นเต้นและได้ลงไปกินบาร์บีคิวพลาซ่า บนกระทะใหม่ ทุกคนฟันธงสำเร็จแน่นอน เปิดมาวันแรกดังมาก คนรอคิวหน้าร้านเยอะมาก แต่แคมเปญนี้ดังเพราะรูปน้ำซุปดำ เราค้นพบว่าให้เวลาน้องๆ หน้าร้านเตรียมตัวน้อยไป ไม่ได้สอนวิธีการดูแลรักษาความสะอาดที่ถูกต้อง เขาเลยมีทักษะไม่เพียงพอ ตอนนั้นเปลี่ยนแค่ 25 สาขา ตัดสินใจปิดร้าน 2 วันเพื่อเทรนพนักงานว่าวิธีการล้างที่ถูกต้องเป็นแบบนี้ กลับมาเปิดใหม่ ทุกคนลุ้น สรุปน้ำซุปยังไม่หายดำ แต่ผู้จัดการสาขาไหวพริบดีส่งมาให้ออฟฟิศดู ให้ผู้บริหารลองกินแบบที่ลูกค้ากิน เราค้นพบว่า อีกปัจจัยที่ทำให้น้ำซุปดำคือผักกาดหอม ทำให้เราเข้าใจว่าไม่สามารถขายไอเท็มเดียวกันกับกระทะดำได้ เราเลยคิดนอกกรอบไปเลย กลายเป็นเมนู 2 โมเดล เกิดโอกาสใหม่ทางธุรกิจ สุดท้ายประสบการณ์ในการผ่านความผิดพลาด ทำให้ย้อนคิดไปว่า กว่าจะทำให้บาร์บีคิว พลาซ่า ประสบความสำเร็จต้องใช้เวลาถึง 15 ปี” ผู้บริหาร BBQ Plaza  ทิ้งท้าย