ศตส.ยันใช้ระบบจัดคิวกลุ่มเข้าสักการะพระบรมศพ ขอทดสอบระบบออนไลน์ก่อนเปิดใช้

ศตส.ยืนยันใช้ระบบจัดคิวกลุ่มเข้าสักการะพระบรมศพ ยังไม่ขอเปิดใช้ระบบออนไลน์ ขอรอดูผลทดสอบความเสถียรของระบบเดือนธ.ค.นี้ก่อน ขณะที่วันที่ 11-13 พ.ย. เตรียมจะระบบการจราจรรองรับพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมธ.

201611061850087-20030315182530

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) เป็นประธานประชุมฝ่ายเลขานุการศตส. ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปรายงานการเตรียมปรับพื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อใช้เป็นพื้นที่จัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพื้นที่สำหรับจุดพักคอยให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายหลังการประชุมนายสุวพันธุ์ แถลงว่า ที่ประชุมศตส.มีมติเห็นชอบตามที่กทม.เสนอแผนมา ส่วนรายละเอียดการปฎิบัติจะพิจารณาในแต่ละส่วนต่อไป

201611061847361-20030315182530

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการลาดยางผสมแอสฟัลต์คอนกรีตในท้องสนามหลวงโซนเหนือ เพื่อเป็นจุดพักคอยให้กับประชาชนที่มาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เสร็จแล้วในวันที่ 6 พ.ย. และสัปดาห์หน้าจะนำเต็นท์ 40 หลังมาติดตั้ง เพื่อเป็นจุดพักคอยประชาชน และอีกส่วนเป็นจุดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน และเตรียมไว้เพื่อจัดเป็นซุ้มอาหารและซุ้มจิตอาสา รวมถึงการออกร้านของภาคส่วนต่างๆ

vek_1914

สำหรับจุดบริการทางการแพทย์ โรงพยาบาลสนาม โดยมอบให้ศูนย์บริการทางทางแพทย์รับไปดูแลเช่นเดิม ซึ่งมีการเน้นย้ำในการอำนวยความสะดวกเป็นหลัก โดยเมื่อการมีติดเต็นท์เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการ จัดความเป็นระเบียบได้มากขึ้น สามารถจัดที่ให้ประชาชนได้พักคอยได้จำนวนมากขึ้นเกือบ 3 หมื่นคน

s__13803564

ส่วนการจราจรและคมนาคมขนส่ง ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) จะปรับการจราจรไปตามสภาพจริง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งมีการปิดถนนพื้นที่รอบนอกท้องสนามหลวง ดูตามสภาพจริง หากคลี่คลายจะได้ปรับการจราจรสู่สภาวะปกติ โดยเฉพาะในวันที่ 11-13 พ.ย. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีการรับพระราชทานปริญญาบัตร คงต้องมีการปรับเพื่อให้เกิดความเหมาะสม

ทั้งนี้ ศตส.ทยอยปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนเร่ร่อน ปัญหาอาชญากรรม และเชื่อว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป การแก้ไขปัญหาหน้างานจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้เน้นย้ำอยู่ตลอดว่า ต้องยึดหลักผ่อนปรน อะลุ่มอล่วย และละมุนละม่อมเป็นหลัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จะเห็นการปรับแผนเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

“ผมขอย้ำว่าสำหรับประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ยังใช้ระบบจัดคิวกลุ่มเป็นหลัก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ตลอดระยะทาง ส่วนแนวคิดจัดระบบคิวแบบออนไลน์นั้น ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นจัดทำโปรแกรม ซึ่งศตส.คิดว่าจะเป็นทางเลือกในการลดจำนวนประชาชนมารอคิว แต่ต้องมีหลักประกันก่อนว่า ระบบต้องมีความเสถียร มั่นคง และต้องผ่านการทดลองใช้ ที่มีความเสถียรเสียก่อน โดยต้นเดือนธ.ค. จะต้องขอศึกษารายงานเป็นขั้นสุดท้ายเสียก่อน ตอนนี้ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่า ยังใช้ระบบจัดคิวกลุ่มเป็นปกติไม่มีการยกเลิก ทั้งนี้ ขอขอบคุณประชาชน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือ รวมถึงภาคเอกชนที่เข้ามาร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนด้วย โดยการประชุมศตส.จะมีการประชุมครั้งต่อไปวันที่ศุกร์ 11 พ.ย. เวลา 14.00 น.” นายสุวพันธุ์ กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์