ธุรกิจซัก อบ รีด เชียงราย เตรียมปลดคนงานหลังยอดตกฮวบ เหตุลูกค้าจีนไม่มา

ธุรกิจซักอบรีด
ธุรกิจซักอบรีด

ธุรกิจซัก อบ รีด เชียงราย เตรียมปลดคนงานหลังยอดตกฮวบ เหตุลูกค้าจีนไม่มา

เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้วที่ ไวรัสโคโรนา หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ระบาดและคร่าชีวิตคนทั่วโลกไปกว่า 1,000 ศพ  ป่วยกว่า 50,000 คน  (ข้อมูลวันที่ 11 กุมภาพันธ์) หลายสำนักวิจัยในประเทศไทยได้คาดการณ์ว่า เดือนมกราคม – มีนาคม ผลกระทบจากไวรัสดังกล่าว จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปราว 2 ล้านคน ส่งผลกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยวรวมกว่า 1 แสนล้านบาท

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจซัก อบ รีด ในจังหวัดเชียงราย คุณเปรม – รวินท์มาศ ลือเลิศ เจ้าของร้าน “มิสไวท์คลีน” รับซัก อบ รีด ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ลูกค้าหลัก คือ กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านป่าสักหลวง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย  

คุณเปรม ให้ข้อมูลว่า  ปัจจุบันลูกค้ากลุ่มโรงแรมมีประมาณ 10 โรงแรม และ 1 ใน 10 โรงแรมนั้นรับเฉพาะลูกค้าจีน ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวรายได้หายไปเลย 100 เปอร์เซ็นต์  ส่วนอีก 9 โรงแรมก็กระทบ เพราะคนไทยเองก็กังวล ไม่กล้าเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดที่มีคนจีนอยู่

“ปี 62 เจอปัญหาฝุ่น นักท่องเที่ยวลด มาปี 63 เจอไวรัสอีก ทั้งๆ ที่เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เป็นฤดูท่องเที่ยว แต่รายได้กลับลดลง 30 เปอร์เซ็นต์”

สำหรับการปรับตัว เจ้าของธุรกิจรายนี้ บอกว่า ถ้านักท่องเที่ยวจีนหายไปจริงๆ ก็จะหันมาเจาะกลุ่มโรงแรม
รีสอร์ตที่รับลูกค้าโซนยุโรป รวมถึงลูกค้าคนไทยมากขึ้น  เพราะเชื่อว่าคนไทยก็ยังท่องเที่ยว

ด้านคุณจิตราพร วันใจ เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด วีเจ ซัก อบ รีด จังหวัดเชียงราย ให้ข้อมูลว่า ดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 10 ปี รับเฉพาะลูกค้าโรงแรมเท่านั้น ซึ่งจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา โรงแรมที่เป็นลูกค้ากระทบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้กิจการรายได้ลดลงกว่าครึ่ง  

“โรงแรมที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่รับนักท่องเที่ยวจีน ฉะนั้นเมื่อลูกค้าจีนหาย รายได้ก็หายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พนักงานที่ร้าน มี 7 คน จากที่เคยมีรายได้รวมค่าโอที เดือนละ 15,000 บาท ตอนนี้ลดลงเดือนละไม่ถึง 10,000 บาท ซึ่งในอนาคตหากไวรัสอู่ฮั่นลากยาว วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น เตรียมปลดคนงานแน่นอน”