รวบ 3 สาวเวียดนาม ก่อเหตุล้วงกระเป๋า นศ.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน เมื่อเวลาประมาณ 19.10 น. ที่เต๊นประชุมด้านหลังเต๊นท์ตำรวจสอบสวนกลาง บริเวณรอบสนามหลวง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหภาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แถลงข่าวกรณีชาวต่างด้าว 3 คนล้วงกระเป๋านักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในการเดินทางมาร่วมพิธีซ้อมใหญ่การรับพระราชทานปริญญาบัตรของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ในวันนี้เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ได้รับแจ้งเหตุว่ามีการลักกระเป๋าขโมยโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่สอบสวน พร้อมด้วยทีมเจ้าหน้าตำรวจที่ดูแลกรณีการขโมยด้วยการล้วงกระเป๋าโดยเฉพาะจากสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อที่มาส่วนราชการบริเวณท้องสนามหลวง ทั้งในเครื่องแบบ และนอกเครื่องแบบได้ลงพื้นที่สืบหาเบาะแส จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ได้พบเห็นผู้หญิงสาวชาวเวียดนาม 3 คน โดย 2 คนมีหนังสือเดินทาง และอีก 1 คนไม่มีหนังสือเดิน ซึ่งทั้ง 3 คนท่าทีมีพิรุธก่อนขอตรวจสอบค้นกระเป๋า จึงได้พบของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่องของนักศึกษาดังกล่าวที่ถูกล้วงกระเป๋าขโมยไป

ผบช.น.กล่าวว่า ผู้ต้องหาได้รับสารภาพในทุกข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหาให้การว่าเดินทางมาลักทรัพย์ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยเฉพาะ โดยเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำหรับวิธีการก่อเหตุจะมี 1 คนคอยดูต้นทาง อีกคนเป็นผู้ล้วงกระเป๋าขโมยมือถือ ก่อนส่งให้กับคนที่สามมานำของกลางเคลื่อนย้ายออกไปที่อื่น โดยพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาไปจำลองเหตุการณ์ในพื้นที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ก็จะนำผู้ต้องการไปดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในสถานที่รสชการ อัตราโทษจำคุก 1-7 ปี หรือปรับ 2,000-40,000 บาท

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ทาง พล.ต.อ. จักร ทิพย์ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ดูแลเอาใจใส่ในเรื่องมาตรการป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิด และสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับประชาชนที่เดินทางมายังบริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งจะมีการดำเนินการขั้นเด็ดขาด ส่วนประชาชนที่เดินทางมาขอย้ำให้ระวังเรื่องการสะพายกระเป๋า ให้สะพานด้านหน้าจะมีความปลอดภัย และจะไม่ถูกล้วงกระเป๋าได้อีกด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.บางซื่อที่ช่วยสืบสวนหาตัวผู้ต้องหา 3 สาวชาวเวียดนามดังกล่าวได้นั้นก็ได้มอบรางวัลให้อีกด้วย

3-20-768x433 5-10-768x433 1-56-768x433 2-29-768x433

ที่มา : มติชนออนไลน์