นับถือใจหมอ ต้องผ่าตัดคนเจ็บ แม้ลูก-เมียยังติดในห้าง ช็อก! คนรู้จักโดนยิง

นับถือใจหมอ ต้องผ่าตัดคนเจ็บ แม้ลูก-เมียยังติดในห้าง ช็อก! คนรู้จักโดนยิง ยื้อไว้ไม่ได้

กราดยิง – เหตุการณ์ระทึกขวัญอย่าง เหตุกราดยิงที่โคราช ได้ผ่านพ้นไปแล้ว มีทั้งผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ผู้รอดชีวิตที่ไม่บาดเจ็บต่างก็ทยอยกันกลับบ้าน บอกเล่าเหตุการณ์ที่ประสบพบเจอมา

เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nuttwut Nititanabaworn ซึ่งเป็นคุณหมอท่านหนึ่ง ได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมกับที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เอาไว้ว่า

บันทึกไว้ในความทรงจำ

8 ก.พ. 2563
R2 Gen Sx
เวลาประมาณ 17.00 น. ข้อความแจ้งเตือนในไลน์ Trauma team มีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสให้เตรียมพร้อม ในตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท ผู้บาดเจ็บไม่กี่รายทาง Trauma team เอาอยู่แน่นอนเพราะเคสแดงมาพร้อมกัน 2-3 รายก็เจอบ่อยๆ ประมาณ 30 นาทีต่อมาได้รับแจ้งว่าเป็นเหตุคนร้ายกราดยิงที่ห้าง Terminal มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายให้ทุกคนอยู่ในพื้นที่ ขณะนั้นกำลังเริ่มเคสผ่าตัด พี่ chief หัวหน้าทีม Gen Sx จึงได้ตัดสินใจส่ง 1st call 2คน ทีม Genไปช่วยทีม Trauma ผมกับพี่ผ่าตัดกันต่อ ขณะนั้นใน or มีการอัพเดตสถานการณ์ให้ฟังตลอดเวลา สิ่งแรกที่ทุกคนกังวลคือ scene safe กลัวคนร้ายจะบุกมา รพ. เพราะห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังรพ. ประตูหลังรพ.ปิดแล้ว เนื่องจากเป็นประตูที่ใกล้กับห้างมากที่สุดประมาณ 1 กิโล มีถัง O2 tank ขนาดใหญ่มาก พี่ยามออกมาเฝ้าตามจุดต่างๆ ทุกทางเข้าออกและห้องฉุกเฉิน

ทุกคนโทรหาที่บ้าน อย่าออกไปไหน คนร้ายยังจับไม่ได้ ปลอดภัยดีไม่ต้องเป็นห่วง ทำหน้าที่ตัวเองต่อ เช็กไลน์ทีมศัลย์ปลอดภัยทุกคน อุ่นใจ ใน or พยบ. incharge รายงานสถานการณ์กับหัวหน้าห้องผ่าตัด ปรากฏว่าหัวหน้าติดอยู่ในห้างพร้อมกับครอบครัว ตอนนี้ or มี 4team มีการตามทีมพยบ. or มาช่วยกันพร้อม standby 3team ดมยาพร้อมเปิดตามมาเสริมได้ตลอด ผู้ป่วยรายแรกมาถึง ER ชื่อถูก set มายังห้องผ่าตัด

ผมกับพี่ผ่าตัดเสร็จส่งผู้ป่วยเข้าห้องพักฟื้น อ.Neuro sx เวรวันนั้นกำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง ลูกและเมียของอ.ติดอยู่ที่ชั้น G ในห้าง terminal ยังออกมาไม่ได้ อ.เข้มแข็งและมีสติมาก ยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ทาง or ก็ช่วยประสานให้มีการช่วยเหลือกับทางกองปราบ พวกผมรีบไปช่วยที่ ER เดินผ่านจุดรอญาติหลัง ER เสียงร้องไห้ดังระงมไปหมด บางคนกรีดร้องลงไปนอนที่พื้น ผมยอมรับว่าตอนนั้นใจเสียมากแต่ต้องทำหน้าที่ต่อไป พร้อมนะหมอพี่ยามที่คุมประตูหลังห้อง Resus ถาม ผมพยักหน้า ประตูเปิดออก

รพ.ประกาศ mass casualty ห้องผ่าตัดถูกสำรองไว้เฉพาะเคส trauma ห้องเลือดเตรียมพร้อม พี่ๆ น้องๆ ศัลย์ที่อยู่รพ.ออกมาช่วยกันหมด ทั้ง Gen Trauma Neuro CVT ทีม Gen Sx ได้รับคำสั่งให้ไปช่วย Trauma team หน้าที่หลัก resuscitate and management at ER ส่วน Trauma team และพี่ๆ น้องๆ ศัลย์คอยผ่าตัดข้างใน or โดย staff trauma เป็นคนตัดสินใจ management ทุกอย่างเป็นระบบเป็นระเบียบ Incidence commander จัดการอยู่ ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่ การออกคำสั่งไม่มั่ว สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอบคุณทุกคนทุกฟันเฟืองทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย ขอบคุณน้องๆ extern ทั้งรามา และ pi รวมถึงน้อง intern ที่ออกมาช่วยกันที่ er ทุกคนช่วยได้มาก ทีม mcatt หน่วยจิตเวช มาช่วยพูดคุยกับญาติกับผู้ป่วยคอยเยียวยาจิตใจ

ทหาร ตำรวจ กู้ภัย และอาสาเริ่มเข้ามาช่วยในรพ. รวมถึงนักข่าวด้วย การผ่าตัดใน or ยังดำเนินต่อไป ผู้ป่วยยังถูกลำเลียงมาเรื่อยๆ แดง เหลือง เขียว ผมถูกตามเข้าไปช่วยผ่าตัดเสร็จเคสประมาณเที่ยงคืน ความรู้สึกแรกคือหิวมากคอแห้ง เดินไปเซ่เว่นฯ ในรพ. แต่เซเว่นฯ ปิด บอกว่าไม่ปลอดภัย เดินมาที่ er พี่ๆ พยบ.จูงมือไป บอกหมอมาทานข้าวก่อน มีข้าวต้มกับโอวัลตินตั้งเป็นโรงทานข้างๆ er แค่นี้ก็หายเหนื่อย ประมาณตีสอง ผมเจออ.Neuro sx ได้คุยกับอ.ว่า ประสานทางกองปราบได้ช่วยลูกเมียอ.ออกมาได้ตอนประมาณห้าทุ่มปลอดภัยดี แต่ยังคงเสียขวัญเพราะเห็นคนถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา อ.กลับไปปลอบลูกแล้วก็รีบกลับมารพ.กำลังจะเข้าผ่าตัด ตรงนี้นับถืออ.มากจริงๆ

ตีสี่สถานการณ์ในรพ.เริ่มคลี่คลาย ผู้ป่วยหลายรายผ่าตัดเรียบร้อย หลายรายแอดมิทขึ้นไปแล้ว หลายรายก็กลับบ้านพวกผมแบ่งกันไปพัก คืนนี้ขอพักรบแต่นี่ก็ใกล้เช้าแล้ว

9 ก.พ. 2563
09.00 น.
เสียงไลน์เด้งไม่หยุด ให้ Trauma team เตรียมพร้อม ใครอยู่ในรพ.ขอกำลังเสริมด่วน กำลังลำเลียงผู้ป่วยไปรพ.หลายรายมีสาหัส ผมรีบลุกจากเตียงไป ER ไปด้วยใจแม้ไม่ได้อยู่เวร พี่ๆ น้องๆ อ.ศัลย์หลายคนมาพร้อมแล้ว มีรุ่นพี่ศัลยแพทย์จากรพ.อื่นมาช่วยด้วย ผู้ป่วยเริ่มมาถึง การรักษาดำเนินไปอย่างรวดเร็วตามแผน ผู้ป่วยถูกพาไปห้องผ่าตัดอย่างรวดเร็ว ทีมเตรียมพร้อมมาก สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิด ผู้ป่วยถูกยิงมีแผลหลายที่ไม่รู้สึกตัวหายใจอ่อน ยังคลำชีพจรได้ แต่ใบหน้าของผู้ป่วยรายนี้พวกเราคุ้นหน้ารู้จักกันดี พี่จนท.นวก.ของภาควิชาศัลย์ดูแลตั้งแต่น้องปี 4 ถึง extern ทุกคนช็อก รีบคลำชีพจร คลำไม่ได้  witness arrest start ER thoracotomy, internal cardiac massage เข็นเข้า OR แต่เราก็ยื้อไม่ไหว จากเราไปในที่สุด เกือบเที่ยงทุกอย่างเริ่มคลี่คลายลง ทีมที่ทำงานมาแต่เมื่อวานรวมถึงผมได้ไปพัก ส่งไม้ต่อให้ทีมวันนี้

ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียทุกๆ ท่าน
ขอทุกดวงวิญญาณจงไปสู่สุคติ
ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละจะอยู่ในใจของพวกเรา

บารมีย่าโมคุ้มครองลูกหลานชาวโคราชบ้านเอง ให้ปลอดภัย ให้มีกำลังแรงใจสู้ต่อไป

#savekorat
#StrongerTogetherKorat