เปิดฝากระโปรง “มินิ คันทรี่แมน” จากเหตุ #กราบรถกู เผยฮิตทั่วโลก ราคาขายในไทย 2 ล้านกว่าๆ

รถ ‘มินิ’กลายเป็นที่สนใจขึ้นมาทันที เมื่อ น๊อต ดารา และพิธีกรหนุ่มเอ่ยวลี “กราบรถกู” หลังทำร้ายคู่กรณีซึ่งเป็นผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มาเฉี่ยวชน
ไม่เพียงถูกวิพากษฺวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ แม้แต่เพจ MINI-TH ก็ยังออกมาโพสต์ข้อความว่า

เราไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ต้องกราบเราน้าาา

เรียกเสียงฮือฮาให้แก่อารมณ์ขันและเทคนิคการตลาดจากกระแสโซเชียล

ข้อมูลเกี่ยวกับรถ MINI Countryman ของหนุ่มน๊อต จากเวปไซต์ http://mini-th.com ระบุว่า

รถดังกล่าว เป็นรุ่นพี่ใหญ่สุดของครอบครัวมินิ มีความสมบูรณ์อย่างมากในการเป็นรถ ‘คอมแพ็ค เอสยูวี’ ที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่นที่สุดในตลาด ด้วยการเอาแบรนด์มินิมาทำให้รถมีความเอนกประสงค์ที่สุด ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย เพิ่มประตูเป็น 4 ประตู ขยายขนาดให้มีความใหญ่โต เก็บสัมภาระได้มากขึ้น ผู้โดยสารขึ้นลงสะดวกมากขึ้น เพิ่มออพชั่นขับเคลื่อนสี่ล้อ เข้าถึงทุกสภาพถนนได้ดียิ่งขึ้น โดยไม่ลืมเอกลักษณ์ คาแรคเตอร์ที่ชัดเจนในการขับขี่ที่สนุกสนาน

มีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2010  ทั้งจากการนำเข้าจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และจากผู้นำเข้าอิสระจำนวนมาก

มินิ คันทรี่แมน  ถือเป็นมินิรุ่นแรกที่ไม่ได้ผลิตที่โรงงานในประเทศอังกฤษ แต่ถูกผลิตที่โรงงานในประเทศออสเตรียตั้งแต่แรกเริ่ม จากนั้นในเดือนเมษายน 2013 ก็ได้ขยายฐานการผลิตมาที่โรงงานของ บีเอ็มดับเบิลยูกรุ๊ป ที่เชนไน ประเทศอินเดีย และเมื่อเดือนสิงหาคม 2013 ขยายสายการประกอบมายังจังหวัดระยอง ประเทศไทยเพื่อป้อนให้กับความต้องการในประเทศโดยเฉพาะ (ไม่มีการส่งออก)

เมื่อครั้งที่มีการเปิดตัวรถรุ่นดังกล่าว  ได้มีการให้นิยามว่าเป็นรถ ‘Getaway’ ซึ่งสามารถแพ็คของไปเที่ยว ไปปิคนิค ออกเดินทาง โดยพยายามอย่างมากในการสร้างความสมดุลระหว่างความเอนกประสงค์ของตัวรถ กับความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ในการทำรถ “มินิ” ให้มีขนาด “ใหญ่” ซึ่งยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์มาจนถึงปัจจุบัน สวนทางกับยอดขาย มินิคันทรี่แมน ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก

ถือได้ว่ารถรุ่นนี้ มีดีเอ็นเอของความเป็นมินิอยู่อย่างสมบูรณ์ ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์จะไม่ได้แสดงออกถึงมรดกทางการออกแบบที่ตกทอดมาจากรุ่นคลาสสิคมากเท่าไรนัก

สำหรับราคาจำหน่ายในเมืองไทย  ตั้งแต่ปลายปี 2013 ที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ได้ประกาศขยายสายการประกอบรถยนต์ มินิคันทรี่แมน มายังโรงงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ นับเป็นการนำรถมินิเข้ามาประกอบในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ส่งผลให้ราคาขาย ของรถรุ่นนี้ ปรับลดลงทันที 7-8 แสนบาท ปัจจุบันมีราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 1,870,000 –2,590,000 บาท