กรมสุขภาพจิต แนะ 5 แนวทางดูแลผลกระทบทางจิตใจ จากเหตุกราดยิงโคราช

กรมสุขภาพจิต แนะ 5 แนวทางดูแลผลกระทบทางจิตใจ จากเหตุกราดยิงโคราช

กรมสุขภาพจิต – ที่เพจ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้แชร์อินโฟกราฟิก แนะแนวทางดูแลผลกระทบทางจิตใจของตัวเองและคนใกล้ชิด จากเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช ดังนี้

(1) ดูแลตัวเอง : ดูแลสุขภาพกายและใจของตนเองเพื่อเตรียมพร้อมการดูแลจิตใจของคนรอบข้าง ให้พยายามรับประทานอาหาร นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามใช้ชีวิตปกติเท่าที่เป็นไปได้

(2) รู้อารมณ์ตัวเอง : ให้ความสำคัญกับอารมณ์ของตนเองซึ่งอาจเกิดความรู้สึกมากมายในจิตใจ ต้องให้เวลาในการจัดการและช่วยเหลือตนเองและคนรอบข้างให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้

(3) สังเกตอารมณ์ตัวเอง : หมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และความรู้สึกตัวเอง การมีความเปลี่ยนแปลงด้านการกิน การนอน รู้สึกหมดกำลัง และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ซึ่งเป็นสัญญานของระดับความเครียดสูง ถ้าเป็นเด็กและเยาวชน จะมีอาการถดถอย เช่น เกาะคนดูแลแน่น ร้องไห้ หรือแสดงอารมณ์รุนแรง

(4) หลีกเลี่ยงการรับข่าวที่มากเกินไป : ภาพความรุนแรงต่างๆ รวมไปถึงข่าวปลอมและข่าวลือ อาจกระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดและปัญหาด้านสุขภาพจิตภายหลังเผชิญภัยพิบัติ

(5) พูดคุยกับคนอื่นๆ : เพื่อระบายความรู้สึก เน้นสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ ให้สามารถจัดการกับความยากลำบากไปได้

ทั้งนี้หากพบความผิดปกติ ควรรีบพาไปพบจิตแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือติดต่อขอคำปรึกษาผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง