ร้านสังฆภัณฑ์ชี้! ข่าว”สังฆทานเก๊” กระทบยอดขาย วอน”อย่าทำภาพลักษณ์แย่ไปกว่าเดิม”

ร้านสังฆภัณฑ์ชี้! ข่าว “สังฆทานเก๊” กระทบยอดขาย วอน “อย่าทำภาพลักษณ์แย่ไปกว่าเดิม”

ร้านสังฆภัณฑ์ – จากกรณีข่าว เจ้าอาวาสวัดดัง อัดคลิปรีวิวสังฆทาน แต่ได้ของไร้คุณภาพ ไม่สมกับราคาที่ขาย คุณปอม เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ร้านบุญรักษา ร้านขายสังฆภัณฑ์แห่งหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงประเด็นข่าวที่เกิดขึ้น

เขาเล่าว่า ร้านบุญรักษา เปิดขายสังฆภัณฑ์มานานกว่า 10 ปี มีการทำเป็นโรงงานผลิตของใช้ ที่ใช้จัดสังฆทานให้พระสงฆ์ด้วย เช่น น้ำดื่ม แชมพู สบู่ โดยสังฆทานของทางร้าน ส่วนใหญ่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านผลิตขึ้นเอง รวมถึงของที่จัดซื้อมาเพิ่มเติมที่โรงงานไม่ได้เป็นคนผลิต

เขาให้ความเห็นถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า โดยปกติ ชุดสังฆทานจะประกอบไปด้วยของใช้จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ อาทิ สบู่ แชมพู ใบมีดโกน น้ำสมุนไพรหรือน้ำผลไม้ ยาสามัญประจำบ้าน

ข่าวแบบนี้มีให้เห็นผ่านตามาค่อนข้างบ่อย จึงส่งผลกระทบต่อยอดขายบางส่วน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของลูกค้าว่า จะเลือกซื้อสังฆทานแบบใดหรือซื้อที่ร้านใด ซึ่งสังฆทานที่ร้าน จะมีราคาที่ค่อนข้างต่างจากร้านอื่น เพราะใช้แต่ของดีมาจัดให้

“ลูกค้าของทางร้าน ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าเก่าๆ ที่เคยเข้ามาซื้อสังฆทานจากทางร้าน ซึ่งเขาจะมีความเชื่อใจกับร้านอยู่แล้วส่วนหนึ่ง เพราะรู้ว่า สังฆทานที่เราขายให้ มีสินค้าใดบ้าง อีกทั้งที่ร้านมีใบรับรองจาก สคบ. ว่า สินค้าทุกอย่างมีคุณภาพ มีฉลากบอกวันหมดอายุชัดเจน เราในฐานะคนขายของ ยิ่งเป็นของที่เอาไปทำบุญ ก็อยากให้ลูกค้าได้ของดีๆ ไปถวายพระ นอกจากจะสมกับราคาที่เขาต้องจ่ายแล้ว เราก็ได้บุญร่วมไปกับเขาด้วย ก็อยากขอร้องว่า อย่าโกงหรือย้อมแมวขายเลย เพราะคนมาซื้อ เขาก็ซื้อไปทำบุญ เขาไม่รู้หรอกว่าของมันเป็นยังไง เพราะเขาซื้อความสะดวก เราเป็นคนจัดคนขาย หากินกับการทำบุญ ก็ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต อย่าทำให้ภาพลักษณ์มันแย่ไปกว่านี้เลย”