เภสัชกรแผนไทย ย้ำ กระเทียม-น้ำมันงา ไม่ช่วยฆ่าไวรัสโคโรนา

เภสัชกรแผนไทย ย้ำ กระเทียม-น้ำมันงา ไม่ช่วยฆ่าไวรัสโคโรนา

จากกระแสข่าวถูกส่งต่อกันมาในโลกโซเชียล เกี่ยวกับการกินกระเทียม น้ำมันงา วิตามินซี ช่วยฆ่าไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งภายหลังองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ออกมาชี้แจงถึงข่าวนี้ว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันว่า การกินกระเทียม น้ำมันงา วิตามินซีนั้น ไม่ได้ช่วยปกป้องประชาชนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ถึงแม้ว่ากระเทียมจะมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แต่ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการกินกระเทียมจะช่วยปกป้องจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และถึงแม้น้ำมันงาเป็นสิ่งที่ชวนกิน แต่ก็ไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง ภญ.ดร.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า กระเทียมมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง ส่วนน้ำมันงาช่วยเรื่องลดการอักเสบได้ และยังไม่แน่ใจว่ามีวิจัยเรื่องเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันหรือเปล่า หากมีกระแสข่าวว่าป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ อันนี้คิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะเนื่องจากว่าไวรัสชนิดนี้เพิ่งระบาด ไม่มีทางที่เราจะสามารถหาสมุนไพรมาป้องกันได้รวดเร็วขนาดนั้น

ส่วนสาเหตุที่คนเข้าใจว่าสามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ อาจเป็นเพราะว่ากระเทียมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่วนน้ำมันงายิ่งไม่แน่ใจว่ามีวิจัยอะไรบ้าง และถึงแม้ว่าร่างกายแข็งแรงแล้ว แต่ได้รับเชื้อไวรัสปริมาณมากมันสู้กันไม่ได้ ดีที่สุดคือควรป้องกันตัวเองทางกายภาพ ล้างมือ กินร้อน ช้อนกลาง และสวมหน้ากากอนามัย

“หากตอนนี้มีข่าวอะไรที่เผยแพร่ สิ่งที่ประชาชนต้องตระหนัก 1. สมุนไพรที่เขาพูดถึงกันเราเข้าถึงได้หรือเปล่า 2. เป็นสมุนไพรที่มีการกินการใช้ในคนมาก่อนมั้ย และ 3. เรื่องประสิทธิผล” ภญ.ดร.ผกากรอง กล่าว