ไทยเจอผู้ป่วยติดไวรัสเพิ่ม 4 ใน 6 เป็น “คนขับแท็กซี่-สามีภรรยากลับจากเที่ยวญี่ปุ่น”

ไทยเจอผู้ป่วยติดไวรัสอู่ฮั่นเพิ่ม! 4 ใน 6 เป็น “คนขับแท็กซี่-สามีภรรยากลับจากเที่ยวญี่ปุ่น”

ไวรัสอู่ฮั่น – เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ว่า ประเทศไทยมีการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 6 ราย ในจำนวนนี้ เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 ราย คนไทย 4 ราย

แยกเป็นคู่สามีภรรยาที่เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น 2 ราย และพนักงานขับรถแท็กซี่รับส่งผู้โดยสาร 2 ราย หนึ่งในนั้นมีการรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หัวหิน ซึ่งอยู่ในระบบเฝ้าระวังอยู่แล้ว ส่วนคนขับรถอีกรายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ ทำให้รวมยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทย ที่ได้รับการยืนยันแล้ว มีจำนวนทั้งสิ้น 25 คน ในจำนวนนี้ได้เข้ารับการรักษาจนหายและสามารถกลับบ้านได้ 8 ราย และยังอยู่เฝ้าระวังอาการที่โรงพยาบาล 17 ราย

“กระทรวงสาธารณสุข ได้ประสานเรื่องดังกล่าวไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนเพิ่มเติม ขณะนี้ผู้ป่วย 5 ใน 6 ราย มีอาการดีขึ้น เมื่อผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นลบ ก็จะให้ออกจากโรงพยาบาลได้ รายล่าสุดได้รับการส่งต่อมาจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง มารักษาตัวที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร โดยอาการแรกรับ ผู้ป่วยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ผลการวินิจฉัย พบว่า เป็นวัณโรค และมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาร่วมด้วย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

และกรณีพบผู้ติดเชื้อชาวเกาหลีใต้ ที่มีประวัติเดินทางกลับจากการมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ทั้งสองประเทศ มีการประสานข้อมูลเพิ่มเติม และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีการติดเชื้อจากประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากทั้งประเทศไทย และเกาหลีใต้ ต่างก็มีการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในประเทศเช่นเดียวกัน

 

ที่มา กระทรวงสาธารณสุข