รองผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ยังแรงไม่ตก! ต้านปลูกมันฝรั่ง โพสต์จวกหน่วยงานรัฐ ถนัดหลอกชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณี นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้โฟสเฟชบุ๊กต่อต้านทางเอกชน จะนำเข้าพันธุ์มันฝรั่งมาให้ชาวบ้านปลูกที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า โดยประกันราคารับซื้อผลผลิต ซึ่งมีการใช้สารเคมีมากรวมทั้งและยังมีทำสัญญาผูกมัดชาวบ้านทุกทาง ขณะเดียวกันยังขัดแย้งกับแนวทางการส่งเสริมให้ปลูกผักปลอดภัย โดยการลดละเลิกการใช้สารเคมี ที่จังหวัดกำลังเร่งขับเคลื่อนอยู่

777

ล่าสุด บนเฟชบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ “ไกรสร กองฉลาด” ซึ่งเป็นเฟชบุ๊ก ส่วนตัวของรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ก็ได้ความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อมีการโพสข้อความแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการปลูกพืชเชิงเดี่ยวชนิดนี้ และยังมีการพาดถึงหน่วยงานของรัฐบางแห่งในทำนองที่ว่า ไม่รู้จักถึงผลกระทบสิ่งแวดล้อม ถนัดหลอกแต่ชาวบ้านให้ปลูก พอปลูกแล้วไม่เคยขายได้สักอย่าง นอกจากนี้นายไกรสรยังให้สร้างกระแสอย่ากินมันฝรั่งทอดกรอบทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยนายไกรสรโพสต์ข้อความว่า ในที่สุดก็เปิดหน้าออกมาแล้วครับ เดินเครื่องเต็มตัว พืชเชิงเดี่ยว ทฤษฎีปฏิวัติเขียว อาบแผ่นดิน น้ำ อากาศด้วยยาพิษ ซ่อนดาบภายใต้สัญญาลวงโลก กินรวบเกษตรกรไทย โดยมีหน่วยงานของรัฐที่ไม่เคยรู้จักเรื่องราวของผลกระทบสิ่งแวดล้อม ถนัดหลอกแต่ชาวบ้านให้ปลูก พอปลูกแล้วไม่เคยขายได้สักอย่าง เป็นกองหนุน ช่วยกันสร้างกระแสครับ อย่ากินมันฝรั่งทอดกรอบทำลายสิ่งแวดล้อม กินรวบชาวบ้านครับ ช่วยแชร์กันเยอะๆ ครับ “มันชั่ว มันเลว อย่ากินมันเลย”

hh

นายไกรสร ยังแสดงความเห็นเพิ่มเติม ภายหลังจากมีบรรดาแฟนคลับและมีผู้มีความเห็นคล้อยตามกับแนวทางของรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์อีกด้วยว่า “มันฝรั่งพันธุ์แอตแลนติคที่ปลูก ต้องนำเข้า มันอ่อนแอต่อโรคแมลงมากครับ อยากได้เยอะๆ กระหน่ำใช้ปุ๋ย ยา สารเคมีของบริษัท สรุปมันรวยตั้งแต่ขายปุ๋ยยาแล้วครับ แล้วสิ่งแวดล้อมล่ะครับ ฝรั่งมันไม่สนหรอกครับไม่ใช่อเมริกาบ้านมัน รวยมันก็กลับบ้าน พวกเราก็ส่งมอบเขาหัวโล้น แม่น้ำที่ไม่มีน้ำ ดินอาบยาพิษ อากาศที่อบอวลด้วยยาฆ่าแมลงให้ลูกหลานเราครับ สร้างกระแส มันเฮงซวย อย่ากินมันเลย”

นอกจากนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ยังหยิบยกเรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่มาโพสต์เพิ่มเติมอีกด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์