5 สุดยอดผู้ประกอบการ เผยเทคนิค ทำธุรกิจอย่างยั่งยืนในยุค “ดิจิตอล ดิสรัปชั่น”

5 สุดยอดผู้ประกอบการ เผยเทคนิค ทำธุรกิจอย่างยั่งยืนในยุค “ดิจิตอล ดิสรัปชั่น”

จากการที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศผลรางวัลเกียรติยศแห่งความภาคภูมิใจของเอสเอ็มอีไทย “Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 15” เพื่อยกย่องผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จโดยสร้างความเข้มแข็งในมิติที่มีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจ และเพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปเป็นแบบอย่างในการพัฒนาธุรกิจ

โดยมีผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ มี 5 บริษัท ได้แก่ กลุ่มบริษัท ดีวีเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ให้บริการนวดสปา ผลิตภัณฑ์สปา คลินิก สกินแคร์ คาเฟ่ และ Wellness ภายใต้แบรนด์ดีวาน่า บริษัท โทฟุซัง จำกัด ผู้ผลิตน้ำเต้าหู้ออร์แกนิก ภายใต้ตราสินค้าโทฟุซัง บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ กราโนล่า ภายใต้ตราสินค้า “Diamond Grains” บริษัท พลังผัก จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สลัดผัก ผลไม้พร้อมทาน ภายใต้ตราสินค้า Oh! Veggies และ Oh! Fruity และ บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด ผู้ผลิตยาอมสมุนไพรภายใต้ตราสินค้า “ตะขาบ 5 ตัว”

ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย นายกกรรมการ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้มอบรางวัลให้แก่ผู้บริหารทั้ง 5 บริษัท พร้อมกันนี้ ผู้บริหารทั้ง 5 บริษัท ได้ร่วมถ่ายทอดมุมมองในการทำธุรกิจผ่านการเสวนาหัวข้อ “The Power of Never Giving Up พลังแห่งการไม่ยอมแพ้” เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลังเผชิญความท้าทายในการทำธุรกิจในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

คุณพัฒนพงศ์ รานุรักษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีวีเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ให้มุมมองว่า แก่นสำคัญที่จะทำให้เจ้าของธุรกิจรับมือกับปัญหา “ดิสรัปชั่น-Diruption” ได้นั้น ต้องเริ่มต้นจากวิธีคิด หรือ Mindset ซึ่งสำหรับดีวาน่า มองทุกปัญหาเป็นโอกาส ความผิดพลาด คือประสบการณ์ที่ทำให้แข็งแกร่งในวันนี้ เมื่อเกิดปัญหาจะกลับมาโฟกัสที่เป้าหมายเพื่อเดินหน้าต่อ โดยคำนึงถึงความพอใจของลูกค้ามากกว่าผลกำไร และไม่ลืมที่จะคืนกลับสิ่งดีๆ สู่สังคม นี่คือพลังที่จะทำให้ธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืน

คุณสุรนาม พานิชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โทฟุซัง จำกัด กล่าวว่า อุปสรรค คือสิ่งที่ต้องเจอทุกวัน แต่สิ่งเดียวที่จะทำให้ผ่านไปได้คือสติ เราย้อนเวลาไม่ได้ แค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เมื่อมีสติ จะสามารถหาทางออกที่ดีที่สุดได้ การทำธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องคิดว่าจะต้องเป็นที่หนึ่ง ซึ่งโทฟุซัง มีจุดยืนของแบรนด์ที่ชัดเจนว่าเป็นน้ำเต้าหู้ออร์แกนิกแท้ 100% และมั่นใจว่าลูกค้าสัมผัสได้ถึงความแตกต่างทั้งรสชาติและสุขภาพที่ได้รับ

ด้านคุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด มองว่า อุปสรรคและการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอด แต่ที่ผ่านมาได้เพราะไม่เคยให้ความกลัวมาหยุดความมุ่งมั่นหรือศักยภาพของเรา กว่าจะมาเป็น Diamond Grains ในวันนี้ เคยผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว แต่แรงบันดาลใจไม่เคยหมดไป  เราพลิกแนวคิดใหม่จากที่เคยคิดว่าอยากทำอะไร เป็นลูกค้าอยากได้อะไร พลังที่ทำให้ไม่เคยยอมแพ้คือสิ่งที่ลูกค้าให้มา ทั้งคำติชม ทั้งโอกาส เงินทุกบาทของลูกค้าที่ให้มาเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากจะพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อตอบแทนลูกค้า

ส่วนคุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด กล่าวว่า สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในช่วงตั้งต้นธุรกิจย่อมต้องเจออุปสรรคมากมายยิ่งในยุคดิสรัปชั่น แต่มีไม่กี่รายที่จะอดทนฝ่าฟันไปได้ นี่จึงเรียกว่าพลังของผู้ประกอบการ พลังผัก เจออุปสรรคเยอะมากในช่วงแรก แต่สิ่งที่ทำมาตลอดคือวางแผนรองรับกับทุกสถานการณ์อยู่เสมอ ท้อได้แต่อย่าถอย

และคุณสุเทพ สิมะวรา ประธานกรรมการ บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด ให้มุมมองในด้านของธุรกิจครอบครัวว่า หัวใจหลักที่ทำให้ธุรกิจครอบครัวเติบโตอย่างมั่นคง คือ การที่ทุกคนรู้คุณค่าในสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้ และนำนวัตกรรมมาพัฒนาต่อยอดสินค้ารองรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าให้ทันท่วงที แนวคิดที่จะทำให้ธุรกิจยั่งยืนคือการซื่อตรงต่อลูกค้าและความสามัคคีในครอบครัวและในองค์กร ไม่ว่าจะเจอปัญหาใดก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้หมด

ขณะที่ คุณพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อม คือฟันเฟืองสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งโจทย์ที่ท้าทายของการทำธุรกิจในยุคนี้ คือทำอย่างไรที่จะปรับตัวให้ทันกับบริบทของสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ซึ่งทั้ง 5 บริษัทมีความโดดเด่นในทุกมิติ ทั้งการบริหารจัดการธุรกิจโดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นที่ตั้ง การให้ความสำคัญต่อนวัตกรรมผ่านการคิดค้นพัฒนา (Research and Development) และแนวทางการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งเหล่านี้คือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคดิสรัปชั่น

สำหรับ รางวัล Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 15 นี้ มีวัตถุประสงค์หลัก คือ การเชิดชูและยกย่องผู้ประกอบการที่สามารถสร้างความโดดเด่น และประสบความสำเร็จให้เป็นที่ประจักษ์ในวงการธุรกิจ เพื่อเป็นแบบอย่างในการสร้างมาตรฐานที่ดีของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต่อไป ขณะที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โลกดิจิตอลเอง ก็ได้พลิกโฉมการทำธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปอีกระดับ ดังนั้น บทบาทของธนาคารไทยพาณิชย์ จึงต้องทรานส์ฟอร์มจากการปล่อยสินเชื่อเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นหลัก สู่การเป็นที่ปรึกษาที่คอยเดินเคียงข้างกับลูกค้าเอสเอ็มอีไทยไปด้วยกัน เพราะธนาคารมุ่งหวังว่าจากบทบาทดังกล่าวจะทำให้ธนาคารจะสามารถเติบโตไปกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน

อนึ่ง การพิจารณาตัดสินรางวัล Bai Po Business Awards by Sasin จะเป็นไปตามดุลพินิจและอำนาจของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิโดยตรง และผู้ประกอบการที่สมัครเข้ารับการพิจารณารางวัลไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์หรือศศินทร์ฯ ผู้ได้รับรางวัลในแต่ละปีจะได้รับใบประกาศฯ พร้อมโล่เกียรติคุณเป็นเครื่องหมายรับรองความโดดเด่นของการดำเนินธุรกิจ ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “ใบโพธิ์” ของธนาคารไทยพาณิชย์