อ.เจษฎาเตือน ‘ปูพิษ’ ร้ายแรงกินแล้วอาจช็อก เป็นอัมพาต ถึงขั้นเสียชีวิต

อ.เจษฎาเตือน ‘ปูพิษ’ ร้ายแรงกินแล้วอาจช็อก เป็นอัมพาต ถึงขั้นเสียชีวิต

วันที่ 30 ม.ค. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงรายละเอียด กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพปูในกลุ่มบ้านฉาง@ระยอง พร้อมถามว่า ปูอะไร กินได้ไหม

โดย รศ.ดร.เจษฎา ว่า ปูตัวนี้ชื่อว่า Mosaic reef crab หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lophozozymus pictor อยู่ในวงศ์ Xanthidae (พวกปูใบ้) มักพบตามแนวปะการัง ใกล้ชายฝั่ง ขนาดตัวประมาณ 8-10 เซนติเมตร มีสีแดงถึงส้ม พร้อมลวดลายจุดสีขาวคล้ายกระเบื้องโมเสกบนกระดอง มีก้ามสั้นที่มีปลายสีดำ ปัจจุบันถือว่าเป็นปูชนิดที่หาได้ค่อนข้างยาก

ปูพิษที่ว่านั้น มักจะเป็นปูในวงศ์ปูใบ้ เช่น ปูใบ้แดง (Artergatis intergerrimus) ปูใบ้ลาย (Lophozozymus pictor) ปูตาเกียง (Eriphia smithi) ปูใบ้ตาแดง (Eriphia sebana) เป็นต้น…ขณะที่ปูใบ้อีกหลายชนิด ก็สามารถนำมากินได้โดยไม่มีพิษ (จึงทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ถ้าเลือกกินผิดชนิด)

ซึ่งปูใบ้ชนิดที่มีพิษนั้น มีทั้งพิษที่เกิดจากสารกลุ่มนิวโรท็อกซิน ที่ทำลายประสาท เช่น สาร ซาซิทอกซิน (saxitoxin) โดยปูใบ้ได้กินแพลงก์ตอนพิษกลุ่มไดโนแฟลกเจเลทเข้าไป และสะสมพิษเหล่านี้ไว้ในตัว รวมทั้งมีพิษกลุ่มเตโตรโดท็อกซิน ชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า โดยอาจจะสร้างจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของปูใบ้

สารพิษพวกนี้ ส่วนใหญ่จะทนความร้อนสูง ดังนั้น หากนำไปประกอบอาหารด้วยการนึ่ง อบ หรือปิ้งย่าง ก็ไม่สามารถทำลายพิษลงได้ ถ้าได้รับเข้าไป อาจจะเกิดอาการบวมที่ริมฝีปาก ลิ้น ลำคอ และใบหน้า ถ่ายท้อง ปวดท้อง และช็อก รวมถึงเป็นอัมพาต และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

"ตัวนี้เป็นปูพิษครับ อยู่ในกลุ่มปูใบ้" หลายคนน่าจะไม่เคยทราบว่า "ปู" (ไม่ใช่ ปูว์ 55) นั้นมีหลายชนิดที่มีพิษ…

โพสต์โดย Jessada Denduangboripant เมื่อ วันพุธที่ 29 มกราคม 2020