อนุทิน พร้อมรับ 160 คนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน ย้ำชัดไม่ต้องจ่ายเงิน เป็นหน้าที่ของรัฐบาล

อนุทิน พร้อมรับ 160 คนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน ย้ำชัดไม่ต้องจ่ายเงิน เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

จากสถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่น ซึ่งล่าสุดมีผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นเฉพาะในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 9,692 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 213 ราย เป็นผู้เสียชีวิตรายใหม่ 43 ราย

โดยล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ไลฟ์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงแผนการอพยพคนไทยจากอู่ฮั่นกลับประเทศไทยว่า เรื่องการรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ขณะนี้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทางรัฐบาลจีนขอให้เป็นเครื่องบินพาณิชย์ สายการบินแอร์เอเชียที่มีไฟลต์บินอยู่แล้ว รัฐบาลจะเช่าเหมาลำไปรับพี่น้องคนไทยที่อู่ฮั่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

“เบื้องต้น มีคนไทยจำนวน 160 คน เซ็นชื่อกลับแล้วจำนวน 140 ราย ส่วน 20 รายที่เหลือ ผมจะไปคุยว่าเหตุใดถึงยังไม่กลับ และหาทางช่วยเหลือต่อไป โดยผมจะเดินทางไปกับเที่ยวบินดังกล่าว เพื่อจะดูแลให้ปลอดภัยที่สุด ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้จะจัดหาสิ่งของเพื่อไปสมทบช่วยเหลือให้ชาวจีน ตามหลักมนุษยธรรม โดยมีผู้มีจิตศรัทธาแจ้งความจำนงว่าจะฝากของไปช่วยจำนวนมาก ส่วนคนไทยนั้นจะดูแลไม่ให้ขาดแคลนสิ่งของที่จำเป็นต้องป้องกันโรคทั้งหน้ากาก ทั้งเจล เพราะ อภ.ควบคุมโรงงานเหล่านี้อยู่ อย่ากังวลว่าทำไมช่วยจีนไม่ช่วยไทย จะบริหารจัดการให้ดีที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เมื่อนายกฯ สั่งมาว่ารัฐบาลจีนไฟเขียวแล้วจะไปทันที ไม่มีการคิดเงินผู้ที่เดินทางกลับ เพราะถือเป็นภาระหน้าที่ที่รัฐบาลไทยต้องนำคนไทยในต่างประเทศที่ประสบสภาวะวิกฤตกลับบ้านเกิดเมืองนอนให้ได้ โดยผู้ที่เดินทางกลับก็จะมีกระบวนการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด และเมื่อรัฐบาลจีนไฟเขียวก็จะเดินทางไปทันที โดยไม่มีการคิดเงินผู้ที่ต้องเดินทางกลับ เพราะถือเป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาลไทย

โพสต์โดย Anutin Charnvirakul เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2020