“จุรินทร์” ตรวจโรงงานหน้ากากอนามัย พบมีสต๊อกกว่า 200 ล้านชิ้น วอนอย่ากักตุน

“จุรินทร์” ตรวจโรงงานหน้ากากอนามัย พบมีสต๊อกสินค้ากว่า 200 ล้านชิ้น วอนอย่ากักตุน

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ว่า การสำรวจกำลังการผลิตกรรมวิธีการผลิตครั้งนี้เป็นการสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชน โดยศักยภาพการผลิตทั้งระบบมีอยู่ประมาณ 10 โรงงานใหญ่ มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 100 ล้านชิ้นต่อเดือน ประชาชนซื้อใช้ปกติเดือนละ 30 ล้านชิ้นในประเทศ และถัดจากนี้ไปหากสถานการณ์ไวรัสโคโรนายังไม่พัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ความต้องการใช้อาจเพิ่มจาก 30 ล้านชิ้น เป็น 40 ล้านชิ้นต่อเดือน ในเบื้องต้นยังเชื่อมั่นว่ากำลังการผลิตและการผลิตรวมในประเทศยังเพียงพอต่อความต้องการของตลาดในประเทศ ปัจจุบันมีสต๊อกอยู่ประมาณ 200 ล้านชิ้น สามารถใช้ได้นาน 4-5 เดือนถ้าไม่มีการผลิตเพิ่ม

“ไม่อยากให้ตื่นตระหนกและไม่ควรซื้อเพิ่มมาเก็บไว้ใช้กลัวว่าจะขาดตลาด เพราะถ้าทุกท่านยิ่งตื่นตระหนก ซื้อมาเก็บไว้ก็จะยิ่งทำให้ของขาดตลาด ทางกระทรวงพาณิชย์ให้ความมั่นใจว่าจะสามารถจัดผู้ผลิตให้ผลิตทันความต้องการใช้โดยต่อเนื่องและไม่ขาดตอน นี่คือสิ่งที่อยากจะสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่าถ้าซื้อไปใช้ได้ในอัตราปกติ” นายจุรินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์รับผิดชอบดู 2 เรื่องคือ 1.เรื่องปริมาณอย่าให้ขาดแคลน 2.ดูเรื่องราคาไม่ให้มีการโก่งราคาขายเกินราคาที่เป็นธรรม สำหรับผู้บริโภคหรือผู้ใช้ทางใดที่พบว่ามีการโก่งราคาขาย ขอให้แจ้งที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือแจ้งสายด่วนของกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน ได้ที่หมายเลข 1569


นอกจากนั้น นายจุรินทร์ ยังกล่าวว่า ขณะนี้ยังเป็นภาวะปกติในสัดส่วนของการใช้ภายในประเทศและสัดส่วนการส่งออกของโรงงาน ยังไม่มีการสกัดกั้นการส่งออกเพราะโดยปกติทางโรงงานในประเทศไทยก็มีทั้งสองสัดส่วนอยู่แล้ว นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องของมนุษยธรรมอีกด้วย