พระเทพฯ ทรงเปิดงานเทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ทรงทอดไข่พระอาทิตย์ เมนูที่ในหลวง ร.9 ทรงสอน

วันที่ 5 พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 โดยมูลนิธิชัยพัฒนา และ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ณ ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โดยมี นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นางลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการผู้บริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป เฝ้าฯ รับเสด็จ

โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเรื่องเล่า “น้ำมันเมล็ดชา” แก่ผู้ร่วมงานว่า

“น้ำมันเมล็ดชามีประโยชน์หลายอย่าง ใช้ประกอบอาหารได้ ให้ประโยชน์กับร่างกายคล้ายน้ำมันโอลีฟของตะวันตก เราจึงเรียกกันว่าน้ำมันโอลีฟตะวันออก นอกจากนี้ยังนำมาทำเครื่องสำอางปกป้องผิวตั้งแต่หัวจรดเท้า และมีประโยชน์ทางเภสัชกรรม ขณะนี้มีปลูกมากที่สุดที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ในประเทศไทยยังไม่ได้รับความนิยมแพร่หลาย แต่ในจีนมีความต้องการสูงมาก”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งอีกว่า “การดำเนินโครงการน้ำมันเมล็ดชาไม่ได้มีประโยชน์ในเชิงธุรกิจอย่างเดียว แต่เป็นการพัฒนาชุมชน ชาวบ้านมีรายได้ ไม่อดอยาก ดูแลรักษาผืนแผ่นดินไทยอย่างดี สิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมคือ เมื่อก่อนมีหน่วยป้องกันไฟป่า แต่ไฟก็ยังไหม้ป่าไม่เว้นแต่ละวัน แต่พอทำโครงการนี้ ชาวบ้านช่วยกันดูแลอย่างดี แทบจะไม่มีไฟป่าเลย และล่าสุดไม่มีเลย ทุกคนสามัคคีช่วยเหลือกัน รักผืนแผ่นดิน ประเทศชาติไว้ ก็อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันช่วยให้สังคมอยู่กันอย่างเป็นสุข มีปัญหาอะไร ทุกคนก็มาช่วยกัน แก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี”

201611051908241-20110627141736

จากนั้น ทรงกดปุ่มเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 พร้อมทั้งทอดพระเนตรนิทรรศการ “น้ำมันเมล็ดชา” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชดำริ ที่พระราชทานให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำเมล็ดพันธุ์ต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาศึกษาและทดลองปลูกในประเทศไทย เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นให้คนไทยใส่ใจในสุขภาพ เหนือสิ่งอื่นใดยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าและรักษาระบบนิเวศป่าไม้ในพื้นที่ภาคเหนืออีกด้วย

จากนั้น ทรงปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ ประกอบด้วยเมนูพระราชทาน 2 รายการ คือ “ไก่นาบกระทะ” และ “ไข่พระอาทิตย์” โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งว่า “เมนูไข่พระอาทิตย์ เป็นตำราที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนตั้งแต่เล็กๆ ที่บ้านทำเป็นกันทุกคนทั้งครอบครัว เป็นเหมือนไข่เจียวทั่วไป แต่ใส่ข้าวสุก ซึ่งข้าวไม่ควรใช้ข้าวแฉะ ใช้ข้าวค่อนข้างแข็งถึงจะดี ปรุงรสตามใจชอบ และทอดเหมือนไข่เจียวธรรมดา”

ขณะที่เมนูไก่นาบกระทะ รับสั่งว่า “เป็นตำราที่ทานตั้งแต่เล็กๆ เป็นการนำอกไก่ไปหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน แค่มีน้ำมันเมล็ดชา ซีอิ๊ว ใส่บรั่นดี กระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วนำมานาบกระทะทั้ง 2 ข้าง”

201611051908282-20110627141736

ภายหลังจากทรงปรุงทั้งสองเมนูเสร็จแล้ว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้นำทั้งสองเมนูมาตัดแบ่งและแจกให้ผู้มาร่วมงานรับประทาน

“เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 10 พฤศจิกายน ณ ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ชั้น M ตึก B ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์