เสพสื่ออย่างมีสติ! “อภัยภูเบศร” ย้ำ ฟ้าทะลายโจร ไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัสอู่ฮั่น แต่ต้านหวัด

เสพสื่ออย่างมีสติ! “อภัยภูเบศร” ย้ำ ฟ้าทะลายโจร ไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัสอู่ฮั่น แต่ต้านหวัด

สืบเนื่องจากกระแสความสนใจของประชาชนต่อสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ที่เผยแพร่ข้อมูลผ่าน เฟซบุ๊กแฟนเพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร” โดยประชาชนได้สอบถามเข้ามามากมาย ถึงสรรพคุณและความปลอดภัยของฟ้าทะลายโจร รวมถึงประสิทธิผลในการรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาได้จริงหรือไม่

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่หลายประเทศ ทั้งในสแกนดิเนเวีย จีน อินเดีย ไทยใช้ มีความปลอดภัย ในส่วนประสิทธิผลนั้นยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับไวรัสอู่ฮั่น เพราะเป็นสายพันธุ์ใหม่ แต่หากพิจารณาจากอาการนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนเป็นหวัดทั่วๆ ไป และแยกออกจากหวัดทั่วไปได้ยาก การมีเครื่องมือให้ประชาชนดูแลตนเองจึงมีความสำคัญ เพราะ ฟ้าทะลายโจร ช่วยต้านหวัด ลดการอักเสบที่ปอด เพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังมีสิทธิบัตรในการต้านไวรัสซาร์ส

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว

สุดท้ายในแง่การพึ่งตนเอง ฟ้าทะลายโจร ปลูกง่าย ใช้ง่าย อีกทั้งยังเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประชาชนเข้าถึงง่าย บุคลากรทางการแพทย์มีองค์ความรู้ในการดูแลความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ดี จึงนำเสนอสมุนไพรนี้มาให้ความรู้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม การป้องกันโดยเฉพาะไวรัสอู่ฮั่นนั้น ดร.ภญ.ผกากรอง ย้ำว่า เป็นความจำเป็นสูงสุด ที่ต้องดำเนินการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้ประชาชนได้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขโดยเคร่งครัด และใช้ฟ้าทะลายโจรเมื่อเป็นหวัด ในกรณีป้องกันหวัดอาจทำได้ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

สนใจรายละเอียดข้อบ่งใช้และคำแนะนำติดตามได้จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร”