ร้านขายยาเผย “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ” เริ่มขาดตลาด เหตุคนหวั่นไวรัสอู่ฮั่น

ร้านขายยาเผย “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ” เริ่มขาดตลาด เหตุคนหวั่นไวรัสอู่ฮั่น-กักตุนสินค้า

ไวรัสอู่ฮั่น – นับแต่ปลายๆ ปี 2562 นอกจากสถานการณ์มลพิษทางอากาศอย่าง ฝุ่น PM2.5 แล้ว ประชาชนต่างให้ความสนใจและเฝ้าติดตามสถานการณ์ การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ระบาดอยู่ในขณะนี้กันอย่างใกล้ชิด

หลายคนเริ่มหาซื้อเจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ และหน้ากากอนามัยมากักตุน หลังจากสถานการณ์ไวรัสยังคงมียอดผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย ต่างเหมาหน้ากากอนามัยกลับประเทศกันแทบไม่มีเหลือให้คนไทยได้ซื้อใช้ จนสินค้าเริ่มขาดตลาด ทำให้ร้านค้าบางร้าน ฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและขึ้นราคากันแบบเท่าตัว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สอบถามไปยังร้านขายยาในร้านซูรูฮะ ร้านขายสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น ถึงสถานการณ์หน้ากากอนามัยขาดตลาด เภสัชกร กล่าวว่า แมสหรือหน้ากากอนามัย ขายดีมาได้เกือบเดือนแล้ว แต่สินค้าเริ่มขาดตลาดมาได้เกือบสัปดาห์ เพราะกระแสข่าวทั้งฝุ่น PM2.5 และไวรัสโคโรนา ทำให้คนเริ่มมาหาซื้อหน้ากากอนามัยไปกักตุนกัน ทำให้ทางร้านต้องขึ้นป้ายบอกว่าสินค้าหมด และสินค้าจะเข้ามาเวลาใดบ้าง เพราะทางร้านสาขาใหญ่ มีการสั่งสินค้าตรงมาจากซัพพลายเออร์ เพื่อมากระจายให้ร้านลูกแต่ละสาขา ทำให้ทางร้านออกมาตรการ จำกัดจำนวนซื้อ เพื่อให้มีของกระจายได้ทั่วถึงทุกคน

“สินค้าที่ร้านส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากญี่ปุ่น โดยสาขาใหญ่จะเป็นคนกระจายสินค้า แล้วหัวหน้าสาขาแต่ละที่จะเป็นคนไปนำสินค้ามาที่ร้าน นอกจากหน้ากากอนามัย พวกเจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ พวกนี้ก็เริ่มขาดตลาดเหมือนกันค่ะ ทางร้านก็พยายามนำสินค้ามากระจายให้เท่าที่สามารถจะทำได้” เภสัชกร กล่าว