คนไทยในอู่ฮั่น อัพเดตชีวิต “ตลาดเปิดอาหารไม่ขาดแคลน แต่แมส-เจลล้างมือขาดตลาด”

คนไทยในอู่ฮั่น อัพเดตชีวิต “ตลาดเปิดอาหารไม่ขาดแคลน แต่แมส-เจลล้างมือขาดตลาด”

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตะวันออกของจีน ยังคงมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการประกาศปิดเมือง

ล่าสุดวันที่ 26 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก  ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร หนุ่มไทยในเมืองอู่ฮั่น อัพเดตชีวิตอีกครั้ง ระบุว่า

“วันนี้ได้ยินจากพี่คนไทยที่อยู่ ม.เดียวกัน บอกว่าตลาดเปิดแล้วนะ ไปซื้อของสิ ก็เลยลงไปที่ตลาดเดิมที่เคยถ่ายรูป ตั้งใจจะซื้อไข่ พบว่าวันนี้มีของมาขายแล้ว แต่จะเป็นผักทั้งหมด เราก็เลยไม่ซื้อเพราะปกติทอดไข่เป็นอย่างเดียว จึงลองเช็กราคาดู พบว่าแพงขึ้นประมาณ 5-10% จากราคาปกติ หลังจากนั้นจึงเดินไปมินิมาร์ทที่อยู่ถัดจากตลาด เพื่อตรวจสอบว่าของขาดแคลนมั้ย พบว่าไม่ขาดแคลน และซื้อข้าวกับกาแฟเพื่อมาทานตอนช่วงหัวค่ำซึ่งเป็นราคาปกติ

จึงสรุปได้ว่า ปัจจุบันอาหารยังไม่ขาดแคลน ห้างร้านส่วนใหญ่ยังคงปิด แต่หลายคนยังคงระแวงกัน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว จะไม่เดินเฉียดกัน *คนป่วยและคนตายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ และของใช้จำเป็นยังคงหายาก แมส เจลล้างมือ ขาดตลาด ที่สำคัญความกดดันในจิตใจของคนยังมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกครั้งที่ผมลงไป ผมก็กลัวทุกครั้งแหละ แต่เราก็ป้องกันตนเองดีในระดับหนึ่ง และไม่เดินเข้าไปเฉียดคนอื่น กลับจากห้องก็รีบล้างมือให้สะอาด

*เพิ่มเติม วันนี้พบนักศึกษาที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยผมติดเชื้อ 1 คน แต่เค้าพักอาศัยอยู่นอกมหาวิทยาลัย จึงทำให้ปัจจุบันยังไม่พบนักศึกษาที่ติดเชื้อโดยอาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัย

หากผมติดเชื้อ แสดงว่าแม้จะใส่แมสและไม่เดินเฉียดใครก็สามารถติดเชื้อได้ กลัวได้แต่อย่าหลอน ไม่มีใครอยากอยู่ในสถานการณ์แบบนี้หรอก เพียงแต่ระหว่างรอ เราต้องรอด!”