ไขข้อข้องใจ “ซื้อของออนไลน์จากจีน” เสี่ยงติดไวรัสโคโรนา ขนาดไหน 

ไขข้อข้องใจ “ซื้อของออนไลน์จากจีน” เสี่ยงติดไวรัสโคโรนา ขนาดไหน

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ โดย คุณหมอวิน หรือ ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ ได้ให้ความรู้ถึงเรื่อง ช็อปสินค้าออนไลน์จากจีน เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ ไว้น่าสนใจดังนี้

“แน่นอนว่า ทุกคนกังวล ทุกคนกลัว กลัวว่าจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ในประเทศไทย คำถามต่างๆ หลั่งไหลมาที่เพจทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์ ครึ่งหนึ่งสอบถามเรื่องการป้องกันการติดเชื้อและแสดงความกังวลเกี่ยวกับลูก ซึ่งพ่อหมอบอกตรงนี้สั้นๆ ว่า การป้องกันเหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ (เพราะมันติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ เซฟๆ ไว้หน่อย) ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย แค่นั้นก็ป้องกันได้มากๆ แล้วครับ

แต่อีกครึ่งหนึ่งของคำถามที่ถามพ่อหมอ คือคำถามว่า “ถ้าแม่ F ของจากจีนมา จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตัวนี้ไหมคะ” หรือ “เวลาเรารับพัสดุ เราต้องฆ่าเชื้อก่อนไหมคะ” 555 ยอมใจนักช็อป โรคก็กลัวเนอะ แต่ของก็จะซื้อ อันนี้เข้าใจได้ เพราะนี่ก็เพิ่งมีพัสดุจากจีนเพิ่งมาถึงบ้านพ่อหมอ เอาแบบเรียลๆ เลยนะ พ่อหมอเช็ดด้วยเดทตอลก่อนทั้งในและนอกห่อ 555

เลยได้มีโอกาสนั่งรีวิวความรู้ฉบับเร่งด่วนเกี่ยวกับ Viability, Stability and Inactivation of Coronavirus ว่าเจ้าไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายโฮสต์ได้นานแค่ไหน และจะฆ่ามันให้ตายยังไง เอาจริงๆ สำหรับเจ้า 2019 n-CoV นั้นไม่มีข้อมูลครับ เพราะมันเพิ่งอุบัติใหม่ขึ้นมา ซึ่งพ่อหมอจะประยุกต์กับข้อมูลของลูกพี่ของมันรุ่นก่อนนั่นก็คือ virus SARS ครับ

โดยทั่วไป human coronavirus จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วันเท่านั้น ในขณะที่ SARS อาจอยู่รอดได้นาน 5-7 วันบนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) / 3 wk บนของเหลว (Liquid Surface) ที่อุณหภูมิห้อง / 3 wk บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

นั่นหมายความว่า ถ้าคนแพ็กเป็นโรคนี้แล้วจามลงมาบนแพ็กเกจพัสดุเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อนและมีชีวิตบนผิวที่แห้งๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว…ซึ่งเวลาเราสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็เป็นเดือนเนอะ ดังนั้น ก็ค่อนข้างปลอดภัยนะจ๊ะ ปกติถ้าส่งช้านิดนึง พี่เกรี้ยวกราดมาก บอกเลย แต่ช่วงนี้ พี่รอได้ (ขึ้นมาซะงั้น) 555 ส่งช้าหน่อยก็ดีจ้ะเพื่อความปลอดภัย

ข้อดี คือ เชื้อไวรัสโคโรนาถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปครับ ดังนั้น เอาชัวร์รับของมาก็เช็ดอีกสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้นครับ จิตนิดนึงก็ดีเนอะ”

#ซื้อของออนไลน์จากจีนจะติดnCoVไหม ?#โรคก็กลัวแต่ของก็จะซื้อ…

โพสต์โดย เลี้ยงลูกตามใจหมอ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2020