อุตุฯใต้ เตือน 5 จังหวัด เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน ฤทธิ์ดีเปรสชั่นทำฝนตกหนัก ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร

น.ส.พเยาว์ เมืองงาม ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาเปิดเผยว่าบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักบางแห่ง บริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยของ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และ จ.สงขลา ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก ฝนสะสม น้้าท่วมฉับพลัน และน้้าป่าไหลหลากได้ในวันที่ 5-6 พ.ย.

น.ส.พเยาว์เปิดเผยว่าลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญคือ ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคใต้ เข้าสู่พายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนืออย่างช้าๆ มีแนวโน้มจะเคลื่อนที่มาทางชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้ ในช่วงวันที่ 5-6 พ.ย.59 ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนต่อเนื่องและ มีฝนหนักบางแห่ง ส่วนทะเลอ่าวไทย มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลาเปิดเผยว่า จ.สงขลากำลังย่างเข้าสู่มรสุม ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่ม และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขุดลอกคูคลองเพื่อให้ระบายน้ำได้สะดวก

 

ที่มา มติชนออนไลน์