รองผู้ว่าฯกทม.สั่งห้ามจิตอาสา เข้ามาให้บริการ ย้อมผ้า-นวด-ตัดผม ในสนามหลวง

‘กทม.’ห้ามจิตอาสา ไม่ตัดผม นวด ย้อมผ้า ในสนามหลวง เน้นอำนวยความสะดวกให้คนเข้าคิว ประสานสำนักพระราชวัง ให้เข้าถวายสักการะได้ทุกคน

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังการประชุมร่วม กอร.รส.ว่าในทุกๆ วันที่ประชาชนเข้ามาในพื้นที่สนามหลวงประมาณ 130,000 คน และมี 30,000 คนที่ได้เข้าไปสักการะพระบรมศพ ดังนั้นคนที่เหลือจึงเป็นคนที่ไม่ได้เข้ามาสักการะพระบรมศพ หากแต่มาร่วมทำกิจกรรม ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ที่มีอยู่ในสนามหลวง อาทิ ตัดผม นวด วาดภาพ สกรีนเสื้อ หรือย้อมผ้า โดยเราขอความกรุณาให้ออกจากพื้นที่ และขอความร่วมมือคนที่จะมาจัดกิจกรรม ให้เน้นเพื่ออำนวยความสะดวกคนที่เข้ามาสักการะ เช่น เรื่องอาหาร เป็นต้น แต่เราจะขอความร่วมมือให้แจกเป็นรอบ ขณะนี้ผู้ค้าแผงลอยยังคงนำสินค้ามาวางจำหน่าย พบว่ามีการกระทำบางอย่างมิบังควร และแอบอ้าง ถึงขั้นผ่านพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นคนต่างจังหวัดที่ไม่รู้เรื่องอะไร กอร.รส.จะเอาคนกลุ่มนี้มาขึ้นบัญชี เช่นเดียวกับกลุ่มจักรยานยนต์อาสาที่รับเรียกเก็บเงิน เราก็จะดำเนินการด้วย

ด้าน พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์จะมาสักการะพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง แต่ไม่ทราบเส้นทาง หรือกลุ่มบุคคลที่เดินทางเป็นหมู่คณะที่ต้องการทราบจุดจอดรถ สามารถโทรมาสอบถามข้อมูลศูนย์จราจรกลางที่เบอร์ 1197 เพราะได้มีจุดสำหรับจอดรถและจุดบริการรถฟรีจัดเตรียมไว้ให้

ขณะที่นายณรงค์ คงคำ ผู้ตรวจราชการจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลกลุ่มคนไร้ที่พึ่งจาก 3 วันที่ผ่านมา พบคนเข้าข่าย 148 ราย และเมื่อคืนที่ผ่านมาพบ 25 ราย โดยแบ่งเป็น กลุ่มคนที่มาค้างคืนเพื่อรอสักการะพบพระบรมศพ 3 ราย และเป็นกลุ่มคนไร้ที่พึ่งพิง 22 ราย โดยการแก้ปัญหาจะมีการเชิญตัวมาที่จุดคัดกรอง ซึ่งมีทั้งนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคาระห์ คอยสอบถามข้อมูล เพื่อแยกเป็นกรณี หากมีอาการเจ็บป่วยก็จะส่งไปยังสถานพยาบาล ถ้าพบมีอาการมึนเมาสุราก็ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากเป็นกลุ่มคนไร้ที่พึ่งก็จะส่งไปยังบ้านมิตรไมตรี ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าสถิติในหลายวันที่ผ่านมา จำนวนของคนไร้ที่พึ่งลดลงอย่างน่าพอใจ จึงขอฝากประชาชนหากพบบุคคลที่เข้าข่าย แจ้งมายัง กอร.รส.ได้

ทั้งนี้ พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรอง ผอ.กอร.รส. กล่าวว่า ภาพรวมของการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดย กอร.รส.ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว รวมถึงความปลอดภัยและการรักษาระเบียบ ความสงบเรียบร้อย ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเที่ยงของวันนี้ได้มีประชาชนเข้าไปสักการระพระบรมศพแล้ว 17,000 คน ยังคงมีเข้าคิวอีกกว่า 20,000 คน ซึ่งเราจะได้มีการประสานงานกับสำนักพระราชวัง เพื่อให้ทุกคนได้เข้าสักการะพระบรมศพ ในพระบรมมหาราชวัง

ด้านนายวิกร เพิ่มพวก ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers For Dad กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีอาสาสมัครบางคน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม มีการแอบอ้างเรียกรับเงิน ดังนั้นหลังวันที่ 7 พฤศจิกายน เราจะมีการออกบัตรแบบใหม่ที่มีสีแตกต่างกันออกไป และต้องขอให้ประชาชนที่จะลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครพกบัตรประชาชนตัวจริง หรือบัตรที่ข้าราชการออกให้ ที่มีเลขประจำตัว 13 หลัก เพื่อเป็นข้อมูล และขอให้ทำความเข้าใจว่าอาสาสมัครจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษใดๆ เพียงแต่มีหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าที่ตำรวจและทหารเท่านั้น และหลังวันที่ 13 พฤศจิยายน จะมีการออกบัตรเป็นบาร์โค้ด เพื่อความง่ายต่อการตรวจสอบเป็นรายบุคคล ขอฝากไปยังประชาชน หากพบเห็นว่ามีอาสาสมัครประพฤติตัวไม่เหมาะสม ให้โทรแจ้งได้ที่เบอร์ 09-5479-7034 ได้เลย