ทบทวนดีมั้ย! “ชิม ช้อป ใช้”ภาคอินเตอร์ แนะรัฐเร่งช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวจริงจัง

ทบทวนดีมั้ย! “ชิม ช้อป ใช้”ภาคอินเตอร์ แนะรัฐเร่งช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวจริงจัง

จากกรณี กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออก ประกาศด่วนตามคำสั่งของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ให้หยุดการระบาดของโรคปอดสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสโคโรนา อย่างเร่งด่วน โดยให้บริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศ หยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวทั้งหมด

ซึ่งทางนายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ได้ออกมาระบุว่า คำสั่งดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อไทย คือ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปจำนวนนับล้านคน และรายได้จากการท่องเที่ยวของไทยจะหายไปราว 5 หมื่นล้านบาทนั้น

ล่าสุด ทางนักวิชาการด้านการตลาด อย่าง คุณพลชัย เพชรปลอด ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เรื่องนี้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเข้ามามีบทบาทให้มากขึ้น เพื่อหาแนวทางช่วยผู้ประกอบการอย่างจริงจัง  คือ แทนที่จะออกมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ภาคอินเตอร์ น่าจะนำงบประมาณมาจัดอีเว้นต์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า หรือนำงบมาทำการตลาด ประชาสัมพันธ์ชวนนักท่องเที่ยวชาติอื่นที่ไม่ใช่จีน ให้มาเที่ยวเมืองไทย มาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ

คุณพลชัย กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการระยะสั้นนั้น ผู้ประกอบการควรหันมาจับมือกันในทุกส่วนของการท่องเที่ยว ทั้งบริษัททัวร์ ที่พัก  ร้านค้า ช่วยกันทำแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยว ชวนคนไทยเที่ยวในราคาสบายๆ ทุกคนต้องยอมให้ส่วนลดกันคนละนิดละหน่อย รวมกันก็จะดูน่าสนใจ