แชร์ประสบการณ์ ฝ่ามรสุมธุรกิจ 2020 สิ่งที่ SMEs ควรทำ และไม่ควรทำ

แชร์ประสบการณ์ ฝ่ามรสุมธุรกิจ 2020 สิ่งที่ SMEs ควรทำ และไม่ควรทำ

จากงานสัมมนา Marketeer Forum @Sasin #17 เมื่อเร็วๆ นี้ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สิ่งที่น่าสนใจของงานนี้คือ การแชร์ประสบการณ์ ในช่วง “SME: Do & Don’t แชร์ประสบการณ์ ฝ่ามรสุมธุรกิจ 2020” ของ SMEs ดังที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ

คุณสุภาพร ชูดวง ผู้ก่อตั้งร้านอาหาร ‘บ้านส้มตำ’ ร้านอาหารร้อยล้านครองใจลูกค้านาน 14 ปี มีสาขา 10 แห่ง เผยว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ เพื่อให้อยู่รอดในปี 2020 คือ ไม่เสี่ยงแต่ต้องสู้ แต่การสู้ต้องมีสติ ไม่ทำอะไรเกินตัว เพราะไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว มีลูกน้องต้องดูแล ตอนนี้คือทุกคนกลัวไม่กล้าลงมือทำ อย่าคิดแบบนั้นอยากให้ลองทำดู เพราะเมื่อพ้นปีที่แย่ที่สุดแล้วทุกคนจะแข็งแกร่งขึ้นมาก ส่วน สิ่งที่ไม่ควร คือการบั่นทอนกำลังใจตัวเอง

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ประธานกรรมการ บริษัท โจนส์สลัด จำกัด ผู้ก่อตั้งร้านโจนส์สลัด ปัจจุบันเปิดให้บริการ 10 สาขา เผยว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ เป็นอย่างแรก คือ หาจุดขายที่คนอื่นไม่สามารถทำหรือเลียนแบบได้ เพราะธุรกิจที่มีจุดขายมักเติบโตกว่าธุรกิจที่ไม่มีจุดขายเสมอ อย่างจุดขายของร้านโจนส์สลัด คือ การทำเพจ Jones Salad ให้ความรู้เรื่องสุขภาพควบคู่กับการเปิดร้าน ซึ่งทั้งสองอย่างเข้ากันได้ดี

อย่างที่สอง คือ ฟังพอดแคสต์ เป็นเทรนด์การเรียนรู้แบบใหม่ ไม่ว่าจะจบด้านไหนมาแต่ความรู้ไม่มีสิ้นสุด การฟังพอดแคสต์จะทำให้ผู้ประกอบการก้าวทันโลก เข้าใจอนาคต และรู้ทิศทางการทำธุรกิจให้เติบโต

ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำ คือ อย่ารอให้พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้วค่อยเริ่มธุรกิจ ถ้ารอพร้อม สุดท้ายจะไม่ได้ทำ เพราะจะมีคนอื่นทำตัดหน้า

“หลายคนจะคิดว่าทำฟาร์มก่อนแล้วกันค่อยเปิดร้าน สุดท้ายผักปลูกไม่ขึ้น ร้านก็ไม่ได้เปิด แต่โจนส์สลัดเริ่มจากการทำร้านก่อน แล้วค่อยหาพาร์ตเนอร์เกษตรกรปลูกผักส่งให้ แบบนี้ก็ทำได้ อย่าทำตามสเต็ปหนึ่งสองสามเป๊ะๆ ไม่อย่างนั้นธุรกิจคงไม่ได้เริ่ม” คุณกล้อง บอก

เช่นกันกับ คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้าน Penguin Eat Shabu ร้านชาบูชื่อดังขวัญใจวัยรุ่น บอกว่า สิ่งที่ควรทำ อย่างแรก คือ ทำใจกับสภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง ไม่ต้องไปคาดหวัง แค่ทำธุรกิจของตนเองให้ดีที่สุด สอง คือทำการบ้านให้มาก รู้เขา รู้เรา ในที่นี้ รู้เราคือ รู้โครงสร้างธุรกิจตัวเอง รู้ต้นทุน การตลาด ฯลฯ ส่วนรู้เขา คือ วิเคราะห์คู่แข่ง ร้านอาหารส่วนใหญ่ชอบบอกว่าร้านตัวเองดีสุด อร่อยสุด แต่อย่าลืมว่าเราไม่ใช่ร้านเดียว ไปลองชิมร้านอื่นๆ บ้างเพื่อนำมาพัฒนาร้าน

ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำ คือ 1. มโน ควรตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง 2. หยุดวิ่ง เพราะคนที่ไม่หยุดวิ่ง คือ คนที่จะเข้าเส้นชัย เมื่อกระต่ายตัวใหญ่วิ่งเร็วหยุดวิ่ง เต่าตัวเล็กเดินช้าจะตามทันถ้าไม่หยุดวิ่ง และ 3. ยอมแพ้ ต้องมีดีเอ็นเอของการกัดไม่ปล่อย ล้มแล้วยังไงต้องลุกได้ อะไรที่แย่เดี๋ยวดีเอง