ตรุษจีนยังขายได้! แม่ค้าชี้! คนยังซื้อเหมือนเดิม เพราะของมันต้องใช้

ตรุษจีนยังขายได้! แม่ค้าชี้! คนยังซื้อเหมือนเดิม เพราะของมันต้องใช้

ของแพง – ช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนที่มีเชื้อสายจีนก็มักจะออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของไปทำอาหารเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ เพื่อแสดงถึงความเคารพบูชา โดยมีความเชื่อกันว่า บรรดาอาหารและพิธีกรรมต่างๆ จะต้องประดับประดาไปด้วยสีแดง ซึ่งแต่ละอย่างก็มีความหมายในทางที่ดี เช่น ไก่ หมายถึง ความสง่างาม ยศฐาบรรดาศักดิ์ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน รวมไปถึง อาหารคาวขนมหวาน และผลไม้ ก็มีความหมายด้วยเช่นกัน

แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ ที่หลายๆ คนบ่นกันให้หนาหู “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงลงพื้นที่ ไปสอบถามความคิดเห็นพ่อค้าแม่ขายที่ตลาดยิ่งเจริญ

คุณลูกแก้ว-ณิฐชานันท์ สินเลิศรังสี วัย 25 ปี ลูกสาวเจ้าของร้านรุ่งอรุณ เป็ดพะโล้ ให้สัมภาษณ์ว่า คุณแม่ที่เป็นเจ้าของร้าน ยึดอาชีพขายเป็ด-ไก่มานานกว่า 20 ปีแล้ว ในช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ข้าวของต่างๆ ก็แพงขึ้น ทำให้กระทบกับยอดขายของร้านเหมือนกัน เทศกาลต่างๆ อย่างตรุษจีน คนก็มาซื้อของไหว้น้อยลง แต่เรตราคาเป็ดไก่ของทางร้าน ก็ไม่ได้ขึ้นราคาจากปีก่อนๆ โดยไก่จะขายในราคา 170 – 200 บาท ขึ้นอยู่กับไซซ์ แม้ว่าลูกค้าจะน้อยลง แต่ก็ยังสามารถขายได้เรื่อยๆ เพราะยังมีลูกค้ากลุ่มที่ยังต้องใช้เป็ดไก่ในการไหว้ กลับมาซื้อเหมือนเดิม

คุณลูกปลา-ศิริปภา มานพ ทายาทเจ้าของร้านเจ๊ใหญ่ วัย 22 ปี กล่าวว่า ที่ร้านขายหัวหมูมาแล้วกว่า 3 รุ่น โดยส่วนตัวแล้วเธอจะเข้ามาช่วยที่บ้านขายเป็นระยะๆ ปีที่แล้วหัวหมูของที่ร้านขายได้ค่อนข้างดี แต่ปีนี้เธอบอกว่าหมูมีราคาแพงมาก ทำให้ที่ร้านขายไม่ค่อยได้กำไรเท่าไหร่ เพราะที่ร้านไม่ได้ขึ้นราคาหัวหมูแต่อย่างใด “ลูกค้าไม่ได้ลดลงนะคะ มีแต่เพิ่มขึ้น ที่ร้านมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเยอะมากในปีนี้ คุณพ่อบอกว่ายิ่งหมูราคาแพง ช่วงตรุษจีนจะยิ่งขายดีมาก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร”

คุณวรรณิภา เอมมิน้อม เจ้าของร้านขายผลไม้ วัย 55 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เธอขายผลไม้มาได้หลายสิบปีแล้ว ที่ร้านจะขายราคามาตรฐาน ไม่มีขึ้นราคา ยกเว้นในช่วงเทศกาล ที่ราคากล้วยหอมจะขึ้น ปกติปีที่แล้ว กล้วยหอมจะราคาหวีละ 150 บาท แต่ปีนี้ขึ้นราคามาเป็น 170 บาท เพราะปีนี้กล้วยหอมขาดตลาด  และต้นทางก็ขึ้นราคามาก่อนแล้ว เลยจำเป็นต้องขึ้นตาม แต่ยอดขายของร้านดีขึ้น เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ใช้ไหว้กันเยอะ ถือเป็นผลไม้มงคลอย่างหนึ่ง