น้ำหนุนท่วมตลาดอัมพวา ทำนักท่องเที่ยวตกใจ

เมื่อเวลา  09.30 น.วันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุน้ำในคลองอัมพวาเอ่อล้นท่วมตลาดน้ำอัมพวา  ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม  สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก สร้างความตื่นตกใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยน้ำดังกล่าวเอ่อล้นขึ้นมาจากคลองอัมพวา ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองอัมพวา โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำบริเวณสะพานขุนนิกร ได้รับความเดือดร้อนต้องเดินลุยน้ำสูงเกือบ 10 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าของร้านค้าทั้ง 2 ฝั่งก็เตรียมกระดานไม้ไว้กั้นหน้าร้านไม่ให้น้ำเข้าหากเกิดน้ำท่วมสูงขึ้นมา

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในตลาดแม่กลอง  ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม จากน้ำทะเลที่หนุนสูงส่งผลให้ชาวบ้านในเขตทศบาลเมืองสมุทรสงคราม โดยเฉพาะซอยเพชรสมุทรที่มีพื้นที่ต่ำ น้ำท่วมล้มฟุตบาท นายสมชาย ตันประเสริฐ นายกเทศมนตรีเมืองสมุทรสงคราม ได้นำเจ้าหน้าที่บรรจุทรายใส่กระสอบเตรียมให้บริการประชาชนที่ต้องการนำไปกั้นน้ำที่เอ่อขึ้นมาจากแม่น้ำแม่กลอง ไม่ให้เข้าสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัย

นายมนัส สุดพวง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสมุทรสงคราม กล่าวว่าฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ตกบริเวณใต้เขื่อนวชิราลงกรณ์และเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี และบริเวณ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนแม่กลอง ซึ่งเขื่อนแม่กลอง ได้ระบายลงมาประมาณ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นปกติในช่วงฤดูฝน  แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงมากกว่าปกติ เมื่อเทียบกับเดือนอื่นๆ คือ ช่วงนี้น้ำทะเลจะหนุนจากน้ำทะเลปานกลางสูง ถึง 3.6 เมตร จากปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2.8  เมตร ช่วงเวลา 7.00 – 9.00 น., ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 15 – 21 พฤศจิกายน 2559 ช่วงเวลา 6.00  -11.00 น. จึงทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวพื้นที่ลุ่มต่ำโดยเฉพาะริมแม่น้ำลำคลองต่างๆ เช่น ตลาดแม่กลอง ตลาดน้ำอัมพวา ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูงทำให้เกิดน้ำท่วมขังจนดูเหมือนน้ำท่วม แต่ก็จะเป็นแค่ช่วงเดียวเมื่อน้ำลงก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งเป็นประจำแบบนี้ทุกปี แต่ปีนี้อาจจะมากกว่าเดิมบ้างแต่ชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจสถานการณ์ดี  ขอให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม โดเฉพาะตลาดร่วมหุบ และตลาดน้ำอัมพวาอย่าตกใจ สถานการณ์ยังเป็นปกติ