ตรุษจีนปีนี้เศรษฐกิจแย่ แต่เจ้าของกิจการยังใจป้ำแจกแต๊ะเอีย เพราะอยากซื้อใจลูกน้อง

ตรุษจีนปีนี้เศรษฐกิจแย่ แต่เจ้าของกิจการยังใจป้ำแจกแต๊ะเอีย เพราะอยากซื้อใจลูกน้อง


บรรดาลูกจ้างกิจการที่เจ้าของเป็นคนจีน มักรอคอยเทศกาลนี้ นั่นก็คือ ตรุษจีน ความหวังเดียวที่จะได้ของขวัญเป็นเงินใส่มาในซองสีแดง

คุณปาลีรัตน์ อุดมจตุพรชัย หรือ คุณแอน เจ้าของร้านน้ำเต้าหู้เจ๊วรรณ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เปิดร้านขายน้ำเต้าหู้มานานกว่า 30 ปี คุณพ่อเป็นคนจีน ปัจจุบันมีลูกน้อง 14 คน ถึงเทศกาลตรุษจีนทีไรคุณพ่อให้อั่งเปาพนักงานตลอด ในปีนี้ก็เช่นกัน ทั้งนี้จำนวนเงินขึ้นอยู่กับอายุงาน

“พนักงานที่ร้านอายุน้อยสุด 16 ปี อายุเยอะสุด 36 ปี ทุกคนอายุการทำงานไม่เท่ากัน ฉะนั้นคุณพ่อจะให้อั่งเปาตามอายุการทำงาน น้อยที่สุด 2,000 บาท สูงสุด 5,000 บาท และในวันตรุษจีนปีนี้จะพาลูกน้องไปเที่ยวทะเลอีกด้วย”

คุณแอน บอกว่า ที่ร้านให้ความสำคัญกับพนักงานมาก คนไหนไม่ใช่คนไทยก็พาไปขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย เพราะทางร้านขายเครื่องดื่ม ยังไงก็ทำคนเดียวไม่ไหว ยังต้องพึ่งพาอาศัยพนักงาน  

ด้าน คุณศลิษา อัศวมงคลไพศาล เจ้าของร้านอาหารจีน ไต๋ตง เลิศรส พุทธมณฑลสาย 2 บอกว่า เปิดร้านมานานกว่า 9 ปี ช่วงเทศกาลตรุษจีนให้เงินแต๊ะเอียพนักงานตลอด เพราะช่วงปีใหม่ทางร้านไม่ให้โบนัส  แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุการทำงานและผลงานด้วย   

“ปีนี้เศรษฐกิจแย่กว่าปีก่อน ช่วงตรุษจีนจากที่เคยขายอาหารได้เกือบแสนบาท ตรุษจีนปีนี้ลดลงเหลือเพียง 1-2 หมื่นบาท แต่ก็ยังต้องให้อั่งเปาลูกน้อง เพราะแม้จะไม่ใช่คนในครอบครัว แต่ลูกน้องก็เป็นคนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ ปัจจุบันผู้ประกอบการรุ่นใหม่อาจจะไม่ให้อั่งเปาลูกจ้าง เลือกให้เฉพาะลูกหลาน ไม่เหมือนสมัยก่อนเจ้าของกับลูกจ้างจะรักกันแบบครอบครัว นายจ้างสมัยก่อนให้ทองลูกน้องใส่เลย”

สำหรับจำนวนเงินแต๊ะเอีย คุณศลิษา ระบุว่า ในปีนี้เพิ่งรับพนักงานเข้ามาใหม่ 3 คน อายุงานไม่กี่เดือน คิดว่าจะให้คนละ 500 บาท  

ด้านนายหย่งเฮง แซ่ลิ้ม เจ้าของร้านอะลูมิเนียม บอกว่า เปิดร้านรับติดตั้งอะลูมิเนียม ติดตั้งกระจกมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันมีพนักงานประจำ 10 คน และลูกจ้างชั่วคราวอีกประมาณ 5 คน อายุเฉลี่ยตั้งแต่ 18-40 ปี พนักงานบางคนอยู่ด้วยกันมานาน 10 ปี

“ทุกๆ ปีทางร้านจะให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีน และปีใหม่ เพราะลูกน้องส่วนมากเป็นคนไทย ในช่วงตรุษจีนทางร้านจะไหว้เป็ด ไก่ อาหาร เเละผลไม้ จากนั้นเเจกจ่ายลูกน้องให้กินอิ่ม ส่วนอั่งเปาจะให้ตามอายุงาน แม้เศรษฐกิจจะไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน เเต่ต้องให้ เพราะอยากซื้อใจลูกน้อง