ตรุษจีนออร์เดอร์เพียบ! “ธุจ้า” ธุรกิจเครื่องเซ่น-ของไหว้ดีลิเวอรี่ ขายดีสวนกระแส

ตรุษจีนออร์เดอร์เพียบ! “ธุจ้า” ธุรกิจเครื่องเซ่น-ของไหว้ดีลิเวอรี่ ขายดีสวนกระแสเศรษฐกิจ

ธุจ้า – ปัจจุบัน มนุษย์เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายอยู่หลายอย่าง จนแทบจะไม่ต้องขยับตัวไปไหน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอเรื่องราวของธุรกิจประเภทงานบริการอย่าง “ธุจ้า” กิจการรับสั่งทำเครื่องเซ่นไหว้ทุกชนิด ที่ทั้งอำนวยความสะดวกและแปลกแหวกตลาดแบบสุดๆ

คุณพลอย – ไพลิน วงษ์บัวทอง เจ้าของกิจการวัย 20 ปีเศษ ได้อัพเดตกิจการของเธอให้ฟังว่า ธุจ้า ดำเนินกิจการมาได้ 5 ปีแล้ว ปัจจุบันรับทำเครื่องเซ่นไหว้ครอบคลุมทุกงานหมดแล้ว ตั้งแต่ตรุษจีนไปถึงการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง

“ปีแรกๆ ที่เริ่มทำ เรารับทำแค่เครื่องเซ่นในงานตรุษจีนกับสารทจีนเท่านั้น พอเรารับทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้แหล่งรู้หลัก ว่าแต่ละอย่างซื้อที่ไหน ถ้าจะไหว้แบบนี้ต้องใช้อะไรบ้าง จนขยายขอบเขตมารับจัดพวกเครื่องไหว้ศาล ตายาย เจ้าที่เจ้าทางแล้วค่ะ” คุณพลอย กล่าว

เมื่อความสะดวกสบาย เข้ามามีอิทธิพลในชีวิตมากขึ้น ทำให้นึกถึงบริการดีลิเวอรี่ต่างๆ ในปัจจุบัน ที่มีให้ใช้บริการหลากหลายเจ้าเหลือเกิน อาทิ แกร็บ เก็ท หรือ แพนด้าฟู๊ด จึงอดไม่ได้ที่จะถามว่าบริการเหล่านี้ เธอมองว่าเป็นคู่แข่งหรือส่งผลกระทบกับธุรกิจที่ทำอยู่หรือไม่

คุณพลอย กล่าวว่า บริการดีลิเวอรี่ต่างๆ ในปัจจุบันไม่ใช่คู่แข่ง แต่เป็นช่องทางช่วยเหลือธุรกิจรับจัดเครื่องเซ่น-ไหว้ของเธอด้วยซ้ำ เพราะบางครั้งลูกค้าสั่งของน้อย เธอก็จะใช้บริการเหล่านี้แทนการขับรถไปส่งเอง

นอกจากบริการที่กล่าวมา “เศรษฐกิจ” ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ว่าจะใครก็ต้องเจอ พ่อค้าแม่ขายหลายคนบ่นกันหนาหูว่าปีนี้เศรษฐกิจไม่ดีบ้าง ข้าวของแพงขึ้นราคา ทำให้ขายของไม่ค่อยได้ แต่ธุรกิจของคุณพลอย กลับขายดีสวนทางไปเสียอย่างนั้น

“เศรษฐกิจปีนี้ไม่ค่อยดีจริง แต่ในทางกลับกัน ออร์เดอร์เราเต็มเร็วมาก เต็มตั้งแต่ธันวาคม ปีที่แล้ว โดยปกติออร์เดอร์ที่เข้ามาจะเต็มช่วงหนึ่งอาทิตย์หรือก่อนวันไหว้ตรุษจีน ปีนี้สัดส่วนออร์เดอร์เท่าๆ กันเลย ลูกค้าจะสั่งพวกเป็ด ไก่ หมู ซาแซ พวกผลไม้เหมือนเดิมนะ  ที่ยังขายดีอาจเป็นเพราะเรายังคงราคาเดิมเอาไว้ แม้ราคาของจะขึ้น เพราะเราขายทั้งปี รับออร์เดอร์ตลอด จึงไม่สามารถลดราคาตามตลาดได้ กำไรจะมากจะน้อยไม่มีปัญหาเพราะราคาที่ตั้งไว้ เราก็คำนวณแล้วว่าลูกค้าสามารถจ่ายได้หรือไม่ และเราสามารถแบกรับความเสี่ยงไว้ได้มากน้อยเท่าไหน” คุณพลอย กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจใช้บริการ “ธุจ้า Delivery” สั่งของไหว้มงคล เสริมความเฮง สอบถามได้ที่ Line: @tujaa.delivery หรือโทรศัพท์ (099) 554-2229, (089) 956-6996