เจาะลึก ‘รอยยิ้มของพระราชา’ บนหน้ากระดาษของ ‘ขายหัวเราะ’ พร้อมภาพตัวอย่างบางส่วน

ท่ามกลางหนังสือมากมายที่เกิดขึ้นอย่างตั้งใจเพื่อร่วมน้อมแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  มีเล่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่น้อยจากผู้อ่านและถูกจองในระยะเวลาอันรวดเร็วด้วยคอนเซ็ปต์ที่แตกต่าง คือหนังสือการ์ตูนอย่าง “ขายหัวเราะ”

ใช่แล้ว ขายหัวเราะที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้อ่านมากว่า 60 ปี ด้วยการ์ตูนแก๊กจากนักเขียนนักวาดระดับตำนานของบ้านเรานั่นล่ะ เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่ขายหัวเราะหยุดการผลิตไปตั้งแต่เปิดสำนักพิมพ์มา และพวกเขาก็กลับมาด้วยผลงานอันทรงคุณค่า ซึ่งพร้อมใจกันสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระราชาผู้สถิตในดวงใจราษฎร์เสมอใน“ขายหัวเราะ” ฉบับ “รอยยิ้มของพระราชา”

“ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังโศกเศร้า ก็คิดว่าเราพอจะทำอะไรเพื่อพระองค์ได้บ้างไหม เราจะเปลี่ยนความโศกเศร้าให้เป็นพลังสร้างสรรค์ได้ไหม ก็เลยมาคุยกัน” พิมพ์พิชา อุตสาหจิต ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงจากเครือบรรลือสาส์นอธิบายถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์ดังกล่าว

“เรามีจุดเด่นคือเชี่ยวชาญด้านการ์ตูนและสไตล์การ์ตูนแก๊ก เลยคิดว่ามาร่วมกันทำขายหัวเราะฉบับพิเศษ เป็นผลงานการ์ตูนที่ดีที่สุดเพื่อถวายพระองค์ท่าน โดยนำเสนอแง่มุมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระมหากรุณาธิคุณ พระราชกรณียกิจ พระราชอารมณ์ขัน ตลอดระยะเวลา 70 ปี ของพระองค์ที่ทรงครองราชย์”

%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%ab%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%b01-768x512
ซึ่งนอกจากจะมีนักเขียนประจำของขายหัวเราะมาร่วมสร้างสรรค์อย่างพร้อมหน้าแล้วนั้น ยังมีศิลปินที่มีชื่อเสียงในวงการการ์ตูน เช่น สละ นาคบำรุง, กวิน (เพจนวล), โต้ง หัวแจกัน, ตั้ม วิศุทธิ์, ปลารี่, ลูกไม้, iannnnn, อาร์ต จีโน, สเลดทอย, แชมป์-ทีปกร, หมาจ๋า, คิ้วต่ำ, เดอะดวง, jay the rabbit รวมถึงนักเขียนการ์ตูนชาวต่างชาติอย่างStephff นักวาดการ์ตูนจากหนังสือพิมพ์ THE NATION และ David Lloyd ศิลปินชาวอังกฤษจาก DC Comics มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ด้วย

“รอยยิ้มของพระราชานั้นเราคิดว่าสามารถตีความได้อย่างหลากหลาย สำหรับเรารอยยิ้มของพระองค์คือความรักที่พระองค์มีต่อคนไทยทุกคนเสมอมา เป็นสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ในความรักที่พระองค์มีต่อพสกนิกร

ภาพหน้าปกของขายหัวเราะฉบับนี้ก็เป็นรอยยิ้มที่วาดขึ้นโดยวัฒนา เพ็ชรสุวรรณ เจ้าของลายเส้นที่เป็นซิกเนเจอร์ของขายหัวเราะ ซึ่งวาดด้วยความตั้งใจอย่างที่สุด เป็นภาพรอยยิ้มที่ชัดเจนและจับใจผู้ที่ได้พบเห็นและอยู่ในใจทุกคนเสมอ และเพราะธีมนี้สามารถตีความได้อย่างหลากหลาย เราเองก็ไม่ได้จำกัดการสร้างสรรค์ของนักเขียน จึงทำให้เกิดผลงานที่ดีมากในเล่มนี้ ทุกคนทำด้วยใจจริงๆ ไม่ใช่แค่เล่าเรื่องเฉยๆ แต่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างประทับใจและเชื่อว่าจะกลายเป็นอีกความทรงจำหนึ่งที่งดงาม”

นอกจากนักเขียนชาวไทยแล้วนั้น ยังมีชาวต่างประเทศด้วย ซึ่งพิมพ์พิชาเล่าว่า David Lloyd ศิลปินชาวอังกฤษจาก DC Comics เป็นนักเขียนคนหนึ่งที่ชื่นชมในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างยิ่ง เคยเดินทางมาสอนหนังสือที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงรักและเทิดทูนพระองค์ จึงสามารถถ่ายทอดมุมมองผ่านลายเส้นได้อย่างน่าประทับใจในเวลาจำกัด

“เราทุกคนคิดถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และร่วมแรงร่วมใจทุ่มเทกำลังกายกำลังใจสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความภาคภูมิใจ เราไม่ได้ทำเพื่อเก็งกำไร แต่ต้องการให้เข้าถึงประชาชนให้มากที่สุด ราคาจึงเพียง 20 บาทเท่าเดิมในคุณภาพที่เพิ่มมากขึ้น และหวังว่าจะเป็นหนังสืออีกเล่มที่สร้างความสุขให้ประชาชนได้บ้างและระลึกถึงพระองค์ไปด้วยกัน นอกจากจะเป็นประวัติศาสตร์อีกด้านที่ถ่ายทอดด้วยการ์ตูน ก็หวังว่าคนอ่านจะได้แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตจากพระราชกรณียกิจ พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทำเพื่อประชาชนคนไทยจริงๆ พ่อแม่หลายคนมาสั่งหนังสือเล่มนี้ให้ลูก เพราะอยากให้คนไทยรุ่นต่อๆ ไปได้รู้ว่า พระองค์ทรงรักและทำเพื่อพวกเรามากขนาดไหน” พิมพ์พิชากล่าว

%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%ab%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%b0-2-768x535-1

ด้าน ผดุง ไกรศรี หรือ เอ๊าะ ขายหัวเราะ นักเขียนเจ้าของผลงานการ์ตูนชื่อดังชุด หนูหิ่น อินเตอร์ เป็นนักเขียนอีกคนหนึ่งที่ร่วมถ่ายทอดรอยยิ้มของพ่อผ่านตัวการ์ตูนหนูหิ่น

“เป็นเรื่องโครงการไร่นาสวนผสม การใช้ชีวิตแบบพอเพียง ซึ่งผมมองว่านี่เป็นวิธีที่ถูกต้องในการใช้ชีวิต มีความสุข มีกินมีใช้ โดยที่ไม่เกินตัว ส่วนที่เลือกตัวละครหนูหิ่นกับพ่อของหนูหิ่นมาเสนอในประเด็นนี้ เพราะเป็นตัวละครที่คนส่วนใหญ่รู้จักอยู่แล้ว และช่วงวัยเด็กของหนูหิ่นเป็นสิ่งที่นำมาสื่อได้ง่าย ความไม่รู้ เป็นเด็กๆ เป็นอะไรที่น่ารัก นอกจากนี้ความซื่อของคำพูดที่ออกจากปากตัวละครสองตัวนี้จะทำให้คนเข้าถึงได้ง่าย ผมหวังว่าการ์ตูนที่ผมเขียนจะทำให้ผู้อ่านได้รู้เรื่องราวพระราชกรณียกิจในแง่มุมที่หลากหลายขึ้น และซาบซึ้งในสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อคนไทยทุกคน”

ขณะที่ ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ นักวาดในแฟนเพจชื่อดัง “หมาจ๋า” ที่เป็นนักเขียนรับเชิญในโปรเจ็กต์นี้ก็เลือกที่จะถ่ายทอดในประเด็นของสุนัขทรงเลี้ยงอย่างคุณทองแดง

kaispecial-edit-ok_page_05-739x1024

“นำเสนอเรื่องราวของคุณทองแดง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราวาดการ์ตูนที่เกี่ยวกับสุนัขอยู่แล้ว ซึ่งเราก็นำเสนอด้วยวิธีการเล่าเรื่องราวของคุณทองแดงออกมาในฉบับย่อๆ เพื่อให้คนอ่านรุ่นใหม่อย่างเด็กๆ ที่ไม่เคยรู้ได้รู้เรื่อง หรือคุณตาคุณยายที่ไม่ได้เสพสื่อออนไลน์ได้รับรู้ว่า พระองค์ท่านทรงอุปการะหมาจรจัดตัวหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพอเพียง และความมีเมตตาของพระองค์ค่ะ

kaispecial-edit-ok_page_17-740x1024-1

“ส่วนตัวแล้วเราอยากให้คนอ่านได้เห็นพระองค์ทรงเป็นต้นแบบในความพอเพียง นอกจากทรงมีพระเมตตาแล้ว สุนัขทรงเลี้ยงซึ่งใครหลายคนอาจคิดว่าต้องเป็นสุนัขราคาแพง สายพันธุ์ที่มาจากเมืองนอก แต่กลับกลายเป็นว่าสุนัขทรงเลี้ยงเป็นเพียงสุนัขข้างถนนที่พระองค์ทรงได้เจอโดยบังเอิญ จริงๆ การ์ตูนเรื่องนี้อาจจะไม่ต้องเปลี่ยนความคิดคนอ่านทั้งหมด แต่น่าจะทำให้คนอ่านบางคนเปลี่ยนความคิดบางอย่างได้บ้าง ให้เห็นว่าพระองค์ทรงมีความห่วงใย ในฐานะที่เราเป็นประชาชนของพระองค์ท่าน พวกเราจะสานต่อแนวทางที่พระองค์ท่านทรงทำไว้อย่างไร” ณัฐวีร์กล่าว

เป็นอีกหนึ่งบทบันทึกประวัติศาสตร์แห่งความทรงจำ ใน “รอยยิ้มแห่งพระราชา”