ความในใจจากพ่อค้าแม่ขาย “เศรษฐกิจแบบนี้ อยากให้ลุงตู่…?”

ความในใจจากพ่อค้าแม่ขาย “เศรษฐกิจแบบนี้ อยากให้ลุงตู่…?”

ลุงตู่ – เดินไปทางไหน ก็ได้ยินแต่เสียงคนบ่นว่าข้าวของขึ้นราคา ค่ารถก็ขึ้น ภาษีนั่นนี่ก็ต้องเสีย เศรษฐกิจไม่ดี อยากรวยกันจะได้สบาย จนทำให้เกิดความสงสัยว่า เศรษฐกิจทุกวันนี้มันแย่ถึงขนาดไหนกันนะ? “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ สำรวจความคิดเห็นของเหล่าพ่อค้าแม่ขายที่หาเช้ากินค่ำกันดูเสียหน่อย

คุณลุงเจ้าของร้านขายสมุนไพรอบแห้ง รายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า เศรษฐกิจปีนี้ค่อนข้างแย่ รายได้ตกต่ำครึ่งต่อครึ่ง ตนอยากให้นายกฯ ช่วยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นบ้าง ให้การเงินคล่องเพราะสภาพคล่องไม่มี คนเลยไม่ค่อยมีเงินมาจับจ่ายใช้สอยกัน

คุณพร เจ้าของร้านขายส่งยาหม่องสมุนไพรและยาหอม ที่ขายมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี กล่าวว่า เศรษฐกิจในปีนี้ แย่กว่าปีที่แล้วมาก ดูได้จากลูกค้าที่มารับของจากที่ร้านตน ที่เคยมีเป็น 10 เจ้า ก็ค่อยๆ หายไปทีละ 2 – 3 เจ้า จนทุกวันนี้แทบจะไม่เหลือมาซื้อของไปขายต่อสักเจ้า เธอก็เคยถามลูกค้าเช่นกันว่าเป็นเพราะอะไร ก็ได้คำตอบเป็นเหตุผลเดียวกัน คือ ขายของไม่ได้ เศรษฐกิจแย่ ปกติสัปดาห์หนึ่งหรือในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ จะต้องสต๊อกของไว้ขายแล้ว แต่ตอนนี้แทบไม่มีคนมาซื้อเลย ทั้งๆ ที่เปิดร้านทุกวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ค่าใช้จ่ายที่เคยตระเตรียมการเอาไว้ ผิดพลาดผิดแผนไปหมด ตนในฐานะคนหาเช้ากินค่ำก็อยากให้รัฐบาลปรับปรุง ช่วยลงมาดูพ่อค้าแม่ค้าสักหน่อย ว่าเขาค้าขายกันเป็นอย่างไรบ้าง ทุกวันนี้หันมาทำขนมขายเพิ่ม ได้เงิน 5 บาท 10 บาทก็ต้องเอาไว้ก่อน

เจ้าของเขียงหมู ให้สัมภาษณ์ว่า เธอยึดอาชีพขายหมูมา ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ซื้อขายลำบาก คนมาตลาดซื้อหมูที 30-40 บาท ตลอดชีวิตที่ขายมาไม่เคยเจอปรากฏการณ์แบบนี้ ซึ่งก็ไม่อาจรู้ได้ว่าเมื่อไหร่เศรษฐกิจจะดีขึ้น มีแต่ของที่ขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะคนค้าขาย ก็อยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องเศรษฐกิจ ช่วยนำเงินเข้าประเทศไม่ใช่นำเงินออกจากประเทศอย่างเดียว เพราะเมื่อนำเงินออกจากประเทศอย่างเดียว คนที่ลำบากก็คือคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ของซื้อขายซื้อกินแพง ถ้าจะบอกว่าของแพงก็ไม่ต้องซื้อกิน มันก็เป็นไปไม่ได้ เพราะมันเป็นอาหารที่ต้องกิน แล้วตอนนี้สถานการณ์แล้งก็มีมาให้เห็นแล้ว เดี๋ยวผักก็ขึ้นราคาอีก แล้วคนจะทำอย่างไร